1

WASHINGTON (AP) – Tổng Thống Barack Obama mạnh mẽ bênh vực thỏa thuận nguyên tử căn bản với Iran là “cơ hội hiếm có một đời” để ngăn ngừa việc Tehran chế bom nguyên tử và để có sự ổn định lâu dài ở Trung Đông.

Tổng Thống Obama phát biểu tại Vườn Hồng trước Tòa Bạch Ốc
về thỏa thuận với Iran về vũ khí nguyên tử. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Ông cũng khẳng định rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Israel nếu quốc gia này bị tấn công, nhưng cũng thú nhận là nỗ lực ngoại giao của ông với Tehran đang gây ra căng thẳng với đồng minh thân cận Israel.”

“Đây là một giai đoạn khó khăn,” ông Obama cho hay trong cuộc phỏng vấn hồi cuối tuần qua dành cho Thomas Friedman, một bỉnh bút của tờ báo New York Times. Ông Obama nói thêm là đây cũng là điều khó khăn với cá nhân ông khi nghe thấy các chỉ trích cho rằng ông không bảo vệ cho các quyền lợi của Israel.

Đang ở năm thứ bảy trong chức vụ tổng thống, ông Obama gọi cuộc thương thảo với Iran là một phần của chính sách ngoại giao trong đó coi sức mạnh của Mỹ là sự bảo đảm để ông có thể có những quyết định táo bạo, chấp nhận những rủi ro được tính trước.

“Chúng ta đủ mạnh để có thể thử nghiệm các giải pháp này mà không đưa chính mình vào sự nguy hiểm,” ông Obama nói, nêu ra việc ông có thái độ hòa hoãn với Cuba và Miến Điện là hai thí dụ khác về chính sách của ông.

Tổng Thống Obama có lời phát biểu như trên chỉ ít ngày sau khi Mỹ và các cường quốc khác trên thế giới đạt một thỏa thuận tạm thời với Iran để ngăn chặn bớt chương trình nguyên tử của quốc gia này để đổi lại việc tháo gỡ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Ông Obama cho rằng các thương thảo vừa qua đã đưa đến một phương cách hữu hiệu nhất để ngăn không cho Iran chế vũ khí nguyên tử, nhưng nhấn mạnh là ông có đầy đủ biện pháp trừng phạt nếu Iran vi phạm thỏa thuận.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: