Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Paris vào ngày 30.11, theo Reuters ngày 25.11.

obama21_RYMITổng thống Obama sẽ tái ngộ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Paris vào ngày 30.11 – Ảnh: Reuters

Ngày 24.11, phó Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong ngày khai mạc hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc được tổ chức ở thủ đô Paris của Pháp từ ngày 30.11 đến ngày 11.12.
Theo ông Ben Rhodes, cuộc gặp giữa Tổng thống Obama với hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ sẽ “gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới toàn thế giới về cam kết của các nước này đối với vấn đề biến đổi khí hậu”.
Trên thực tế, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ là những nước có lượng khí thải lớn nhất trên thế giới. Quan chức Mỹ nhận định, cả Trung Quốc và Ấn Độ là hai đối tác quan trọng nhất của Mỹ trong công cuộc đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
Trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11.2014, hai bên đã đạt được thỏa thuận về cắt giảm phát thải khí nhà kính. Theo thỏa thuận đó, đến năm 2025, Mỹ sẽ giảm thiểu khí thải 26-28% lượng khí thải, còn lượng khí thải của Trung Quốc sẽ chạm mức cao nhất vào năm 2030.
Giới phân tích đánh giá, việc Mỹ và Trung Quốc đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính chính là chìa khóa để đảm bảo thỏa thuận toàn cầu về giảm khí thải dự kiến sẽ ký kết ở Paris trong hội nghị lần này.
Theo Reuters, lãnh đạo của gần 140 nước trên thế giới đã xác nhận sẽ tham dự hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Paris, nơi vừa xảy ra vụ khủng bố hôm 13.11 khiến cả thế giới bàng hoàng.

Ngọc Ma

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.