1

Một lính thủy quân lục chiến Nga đã thiệt mạng trong chuyến trực thăng giải cứu phi hành đoàn từ chiến đấu cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria hôm thứ Ba 24/11.

Người lính này chết khi trực thăng bị phiến quân bắn trúng ở miền bắc Syria, nơi chiến đấu cơ Nga bị bắn rơi trước đó.

Đạn của quân nổi dậy bắn lên từ mặt đất cũng đã giết chết một trong hai phi công của chiến đấu cơ sau khi họ nhảy ra khỏi chiếc máy bay bị bắn hạ.

Tổng thư ký Nato nói khối này đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ khi Điện Kremlin cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng”.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã trấn an người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho việc bảo vệ chủ quyền.

Nhà Trắng nói hai vị nguyên thủ đã thống nhất cần giảm căng thẳng cho tình hình hiện tại.

“Đâm dao sau lưng”

Thổ Nhĩ Kỳ nói chiếc phi cơ đã bay vào không phận nước này, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiếc Su-24 đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đối không khi đang bay trong vùng trời Syria.

Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg nói ông ủng hộ quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói sau một phiên họp khẩn cấp của liên minh: “Chúng tôi đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ và ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của đồng minh của Nato chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ”

Ông cũng kêu gọi cả hai bên nỗ lực xuống thang tình hình.

Tổng thống Putin mô tả việc bắn hạ chiếc phi cơ là một cú “đâm dao sau lưng”.

Image copyright AP
Image caption Tổng thống Putin nói bắn hạ chiếc phi cơ là một cú “đâm dao sau lưng”

Cắt đứt liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bộ trưởng quốc phòng Nga nói một chiến hạm có trang bị hệ thống phòng không sẽ được đưa tới Địa Trung Hải nhằm tiêu diệt “bất cứ mục tiêu nào cho thấy nguy cơ ” đe dọa quân Nga tại đây.

Quân đội Nga nói máy bay ném bom Nga ở Syria giờ sẽ được chiến đấu cơ yểm hộ.

Quan chức Quốc phòng Nga, Trung tướng Sergey Ridskoy cho biết số người còn lại của lực lượng giải cứu trên hai chiếc trực thăng Mi-8, đã được sơ tán an toàn tới căn cứ không quân Humaymim của Nga gần Latakia, Syria.

Ông cho biết: “Trong suốt nhiệm vụ giải cứu, một trong hai chiếc trực thăng bị bắn hỏng và phải đáp khẩn cấp. Một lính thủy quân lục chiến đã thiệt mạng.”

Image copyright Reuters
Image caption Lính nổi dậy người Turk cho thấy một phần thiết bị giống như từ một chiếc dù gần ngôi làng Yamadi miền Bắc Syria

Viên tướng này cũng cho biết, một trong hai chiếc trực thăng đã bị phá hủy trên mặt đất bởi “đạn súng cối” khi vừa đáp khẩn cấp xuống.

Lính nổi dậy Syria nói họ bắn nổ chiếc trực thăng khi nó vừa đáp xuống bằng tên lửa chống tăng, đồng thời công bố đoạn băng video của đợt tấn công.

Kêu gọi ‘bình tĩnh’

Người dân Nga được khuyến cáo không nên du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ – điểm đến vốn quen thuộc của dân Nga. Ngoại trưởng Nga Lavrov nói nguy cơ khủng bố ở đây không thua gì Ai Cập, nơi một máy bay dân sự của Nga đã bị bắn hạ bằng bom tháng trước.

Một trong những công ty du lịch lớn nhất của Nga, Natali Tours, đã tạm hoãn các chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội nước này đã hành động theo đúng nguyên tắc của họ.

Ông nói: “Mọi người phải tôn trọng quyền bảo vệ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc kêu gọi sự bình tĩnh.

Image copyright Thinkstock
Image caption Nga kêu gọi người dân không nên du lịch đến Thổ nhĩ Kỳ

Tổng thống Obama nói xác định chính xác vụ việc đã xảy ra thế nào là điều quan trọng và phải có biện pháp “ngăn chặn bất cứ sự leo thang nào”.

Nhưng ông cũng nói sự việc đã chỉ ra một “vấn đề hiện thời” với các hoạt động của Nga tại Syria, và cho rằng nếu Nga nhắm đến mục tiêu tấn công là IS, hơn là “điều tiết” lực lượng đối lập Syria, thì sự cố trên có lẽ đã không xảy ra.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đứng về hai phe đối lập trong xung đột tại Syria. Nga ủng hộ đồng minh là Tổng thống Bashar al-Assad trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi lật đổ ông.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: