Nhìn chung, ngành năng lượng thế giới đang cùng chịu đựng hệ quả của việc giá cả giảm. Song hiện có một số quốc gia sản xuất dầu thô đang thiệt hại nặng nề hơn nhiều nước khác.

oil-rig-pump_shutterstock_DNQFẢ Rập Xê Út chỉ mất khoảng 10 USD để sản xuất một thùng dầu thô – Ảnh: Shutterstock

Tại Anh, chi phí sản xuất một thùng dầu thô, loại hàng hóa vốn đang được giao dịch ở mức quanh 42 USD/thùng, là 52,5 USD. Ở Brazil và Canada, lần lượt mỗi thùng dầu hoàn thiện cần gần 49 USD và khoảng 41 USD cho chi phí sản xuất.
Đến Mỹ, chi phí sản xuất “vàng đen” là 36 USD/thùng. Đây là mức phí vẫn nằm dưới ngưỡng giá thành dầu mỏ hiện tại. Số liệu trên được trang CNN trích từ dữ liệu UCube của hãng tư vấn Rystad Energy, nơi lưu trữ thông tin của 6.500 nhà sản xuất dầu khí khắp thế giới.
Hẳn nhiên, rất khó để có lợi nhuận khi chi phí sản xuất vượt giá thành sản phẩm. Nhiều hãng năng lượng lớn đã tuyên bố cắt giảm sản xuất tại các nước sản xuất dầu mỏ với chi phí cao.
Giữa lúc nhiều quốc gia đã và đang chật vật vì bài toán chi phí – lợi nhuận, Ả Rập Xê Út và Kuwait là hai nước có thể “sống khỏe”. Cả hai chỉ mất 10 USD để sản xuất một thùng dầu thô. Đối với Iraq, chi phí sản xuất vào khoảng 10,7 USD mỗi thùng.
Per Magnus Nysveen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Rystad Energy, cho hay số liệu về chi phí sản xuất trên thể hiện rõ rằng các quốc gia vùng Vịnh đang ở vị trí có lợi hơn so với nhiều nước.
Giá dầu đã bắt đầu lao dốc từ nửa cuối năm 2014, sau khi giao dịch ở mức 100 USD/thùng. Quyết định giữ nguyên sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), với sự góp mặt của nhiều nước sản xuất dầu thuộc hàng lớn nhất thế giới, là lý do cho tình hình trên.
Giới phân tích cho hay động thái của OPEC, vốn được dẫn dắt bởi nước có tiếng nói lớn nhất là Ả Rập Xê Út, được thiết kế để làm khó các nhà sản xuất khác với chi phí cao, từ đó bảo toàn miếng bánh thị phần của họ.
Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng các nước Trung Đông, trong đó có Ả Rập Xê Út, Oman và Bahrain, sẽ cạn kiệt tiền mặt trong vòng 5 năm nếu giá dầu không leo lên lại khoảng 50 USD/thùng.

Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.