Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17.11 đã tham quan tàu hải quân của Philippines trong chuyến công du đến Manila tham dự diễn đàn APEC.

obama1_SLKATổng thống Obama tham quan tàu hải quân Philippines ngày 17.11 – Ảnh: Reuters

Ngày 17.11, Tổng thống Barack Obama đã đến tham quan chiếc tàu Gregorio del Pilar, soái hạm của Hải quân Philippines ở cảng Miền Nam (South Harbor) tại thủ đô Manila. Tàu Gregorio del Pilar trước đây là tàu của Tuần duyên Mỹ, đã được chuyển nhượng cho Philippines từ năm 2011, Reuters cho hay.
Tại đây Tổng thống Obama đã có bài phát biểu và cam kết tiếp tục ủng hộ và viện trợ cho đồng minh Philippines để nâng cao năng lực tự vệ.
“Chúng tôi có một cam kết vững chắc về an ninh cho Philippines, và Philippines có thể dựa vào nước Mỹ”, ông Obama phát biểu trước lực lượng hải quân Philippines ở bến cảng, theo Rappler.
Chính phủ Mỹ cho biết, đồng minh Philippines của Mỹ ở châu Á – cũng là nước chỉ trích Trung Quốc nhiều nhất về hành động xâm chiếm biển, đảo ở Biển Đông – sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính nhiều nhất từ Mỹ là79 triệu USD. Viện trợ này sẽ giúp tăng cường an ninh hàng hải cho Manila, theo một thông cáo của chính phủ Mỹ.
Thông cáo không cho biết thêm về khoản viện trợ này ngoài việc nói rằng Washington sẽ cung cấp cho Manila thêm một chiếc tàu tuần tra biển nữa, Rappler cho biết.
Trong khi đó theo AP, trong buổi tham quan tàu hải quân Philippines, ông Obama nói sẽ chuyển giao cho Manila thêm 2 tàu nữa để giúp nước này tăng cường năng lực tự vệ trên biển và đối phó với tham vọng xâm chiếm lãnh hải của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Theo AP, hai tàu này bao gồm một tàu nghiên cứu để giúp định hướng các vùng lãnh hải và một tàu tuần tra trên biển. Tuy nhiên, không rõ khi nào việc chuyển giao sẽ diễn ra.
Hiện nay, hải quân Philippines đang sử dụng 2 tàu chiến mua từ Mỹ, là BRP Gregorio Del Pilar và BRP Alcaraz. Một trong 2 tàu này từng đối đầu với tàu hải quân Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough hồi năm 2012.
Minh Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.