Nhưng cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria đang chia rẽ các nhà chính trị Mỹ, giữa một bên lo ngại đưa khủng bố vào nhà, và bên kia là tôn vinh vai trò quảng đại truyền thống, mở rộng vòng tay của Hoa Kỳ.

debate

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sander, hai ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ, vào cuối buổi tranh luận diễn ra ở Des Moines, Iowa vào tối 14 tháng 11 – Photo Courtesy: Jim Young/ Reuters
Cali Today News – Ứng cử viên tranh cử Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa Jeb Bush ngày hôm nay lên tiếng ủng hộ việc một số người tị nạn Syria được nhập cư vào Hoa Kỳ, nhưng nhấn mạnh phải kiểm tra gắt gao để bảo đảm các chiến binh hồi giáo không trà trộn vào nước Mỹ.

129 nạn nhân thiệt mạng tại các cuộc khủng bố ở Paris tối thứ sáu vừa qua do nhóm Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm đã mở ra cho các ứng viên Tổng thống lưỡng đảng một cuộc tranh luận về những bước cần thiết cần để chống lại lực lượng cực đoan đã thâm nhập vào Âu châu từ Syria và Iraq, đang là thách thức đau đầu cho các nhà lãnh đạo phương Tây.

Nhưng cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria đang chia rẽ các nhà chính trị Mỹ, giữa một bên lo ngại đưa khủng bố vào nhà, và bên kia là tôn vinh vai trò quảng đại truyền thống, mở rộng vòng tay của Hoa Kỳ. Cản năm nay, các ửng cử viên đã tranh cãi về việc cần phải làm gì với 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp trên khắp cả nước.

Một số ứng cử viên đảng Cộng hòa cho biết, họ rất thận trọng với việc chấp nhận người tị nạn từ Syria sau các cuộc khủng bố ở Pháp, và hơn 20 thống đốc các tiểu bang, chủ yếu thuộc đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ không nhận dân tị nạn Syria.

Những Thống đốc phản đối kế hoạch tị nạn của Tổng thống Obama quan ngại một số phần tử hồi giáo có thể trà trộn để được vào Mỹ, và tấn công người dân địa phương ngay trên đất nước mình.

Tuy nhiên, ông Jeff Bush, đã vạch ra một kế hoạch chấp nhận một số người Syria đã chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở quê nhà. Cựu Thống đốc bang Floria cho biết muốn tạo ra một khu vực an toàn trong khu vực, nhưng nói thêm: “Sẽ không giải quyết được vấn đề nếu chỉ đem người ta vào. Trái tim tôi hoàn toàn thương cảm những người tị nạn, và tôi nghĩ chúng ta có truyền thống cao quý luôn giúp đỡ những người tị nạn.

Nhưng thủ tục kiểm tra phải thật nghiêm ngặt, gắt gao. Chúng ta sẽ phạm sai lầm nếu không thận trọng.”
Ông Bush cũng nhắc lại việc ủng hộ chỉ nhận những người tị nạn theo Thiên chúa giáo (Christian) sau khi bị Tổng thống Obama chỉ trích. “Tôi không nghĩ có sự phân biệt đối xử trong đề nghị chúng ta nên có trách nhiệm hỗ trợ những người Thiên Chúa giáo, chỉ vì đức tin của họ đang bị xóa sạch trong khu vực,” ông nói.

Thống đốc bang Ohio John Kasich, một ứng cử viên đảng Cộng hòa khác, đã lên tiếng phản đối việc chấp nhận người tị nạn Syria sau các vụ khủng bố, mặc dù hồi tháng 9 ông đã bày tỏ niềm cảm thông. “Nếu chúng ta không kiểm soát được thì phải ngưng lại. Một khi có một chương trình hợp lý, và có thể xác định ai được nhận, thì đó là chuyện khác,” ông Kasich phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington.

Ứng viên tranh cử thuộc Cộng hòa, cựu Thượng nghị sĩ từ tiểu bang Texas, ông Ted Cruz bảo trợ một quảng cáo trên Facebook, phản đối nhận dân tị nạn Syria. Trong đó có đoạn, “Hãy nói với Tổng thống Obama rằng, người tị nạn Syria thuộc ISIS không về nước Mỹ!”

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và Bernie Sanders lên tiếng sẵn sàng chấp nhận người tị nạn.

Cựu Ngoại trưởng Clinton cho rằng nên ủng hộ kế hoạch của Obama chấp nhận khoảng 10.000 người tị nạn miễn họ được kiểm tra tỉ mỉ.

Ứng viên Sanders, Thượng nghị sĩ từ tiểu bang Vermont, bày tỏ, “Chúng ta sẽ không bị chứng cuồng sợ đạo Hồi đè bẹp. Chúng ta sẽ không quay lưng lại với những người tị nạn đang chạy trốn khỏi Syria và Afgahnistan. Chúng ta sẽ làm hết sức mình để chống lại phân biệt chủng tộc, bài ngoại và cả nỗi sợ hãi.”
Ứng cử viên Dân chủ thứ ba, cựu Thống đốc tiểu bang Maryland, ông Martin O’Malley, kêu gọi cho phép 65.000 người tịn nạn Syria được vào Mỹ.

Theo Reuters

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: