2BEF6571-177D-48CD-AA83-913B43BEBE7E_w640_r1_s_cx0_cy8_cw0

Gần ba tháng sau khi ca bệnh Ebola đầu tiên được chẩn đoán trên lãnh thổ Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama đã ca ngợi những tiến bộ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh nguy hiểm này, cả ở nước Mỹ lẫn ở Tây Phi. Theo tường thuật của thông tín viên Aru Pande của đài VOA tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama cũng hối thúc quốc hội chấp thuận đề nghị của ông là chuẩn chi khẩn cấp hơn 6 tỉ đô la để ứng phó với dịch Ebola.

Ebola không còn là tin hàng đầu trên báo chí Mỹ trong vài tuần qua, nhưng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vẫn quan tâm sâu sắc tới dịch bệnh đã gây tử vong cho gần 6.000 người ở Tây Phi. Ông nói:

“Sự cấp bách vẫn còn đó. Bởi vì nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề này cho chúng ta, thì chúng ta cũng phải giải quyết ở Tây Phi.”

Ông Obama đã phát biểu như vậy tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ hôm thứ ba. Tại đây, ông tán dương các nhà nghiên cứu đã hoàn tất những cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của một loại thuốc chủng Ebola, mở đường cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Tây Phi.

Tổng thống Obama cũng nói tới những tiến bộ trong cuộc chiến chống Ebola ở nước Mỹ. Ông cho biết trong hai tháng qua con số các bệnh viện Mỹ được chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với Ebola đã từ 3 bệnh viện tăng đến 35 bệnh viện, và con số các phòng thí nghiệm xét nghiệm Ebola đã tăng từ 13 lên tới 42 kể từ tháng 8.

Trong sự ứng phó ở nước ngoài, Hoa Kỳ đã gia tăng số nhân viên Mỹ ở Tây Phi, trong đó có 200 nhân viên dân sự và 3.000 binh sĩ.

Tổng thống Obama cho biết những nỗ lực chống Ebola ngay tại nơi xuất phát đã mang lại những kết quả tốt, nhất là ở Liberia. Tại đó, Hoa Kỳ đã xây xong 3 trong số 10 đơn vị điều trị Ebola và số giường bệnh dành cho bệnh nhân Ebola dự kiến sẽ lên tới mức 2.000 vào đầu năm tới. Ông nói:

“Chúng tôi đã tăng cường khả năng để huấn luyện hàng trăm nhân viên y tế mới mỗi tuần. Chúng tôi đã cải thiện tập tục mai táng trên khắp Liberia. Và nhờ đó mà chúng tôi đã nhận thấy những tín hiệu rất đáng khích lệ – đó là sự sút giảm của tỉ lệ lây nhiễm ở Liberia.”

Tuy có những tiến bộ như vậy, ông Obama nói rằng cuộc chiến này phải mất một thời gian khá lâu nữa mới kết thúc. Ông nói rằng tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn ở những nước như Sierra Leone, là nơi số ca bệnh và số tử vong đã gia tăng trong vài tuần qua:

“Dịch này vẫn có thể lan tới những nước khác, như chúng ta đã nhận thấy ở Mali. Mỗi một điểm nóng là một mồi lửa, mà nếu không được ngăn chận, sẽ trở thành một đám cháy. Do đó, chúng ta không thể chểnh mảng, cho dù chỉ trong một phút.”

Tổng thống Obama cũng nhân dịp này thúc giục các thành viên quốc hội, trước khi nghỉ họp vào dịp lễ cuối năm, chấp thuận yêu cầu mà ông đã đệ nạp là chuẩn chi khẩn cấp 6 tỉ 200 triệu đô la để ứng phó với dịch Ebola.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: