(TNO) Ông Ted Osius đã có một bài phát biểu nói bằng tiếng Việt gửi lời chào đến Việt Nam, chia sẻ ước mơ của ông đã trở thành hiện thực khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

daisumyvn2Ảnh chụp ông Ted Osius đến Việt Nam trước khi làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – Ảnh chụp màn hình video trên Youtube

“Xin chào các bạn. Tôi là Ted Osius. Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm tôi làm đại sứ mới của Mỹ tại Việt Nam đã biến ước mơ của tôi trở thành hiện thực”, ông Osius nói bằng tiếng Việt trong đoạn video chào Việt Nam được đăng tải trên tài khoản Bộ Ngoại giao Mỹ trên trang Youtube vào ngày 1.12.

Vào năm 1996, ông Osius cho biết ông đã vinh dự được đến Việt Nam để giúp Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam, ông Pete Peterson đặt nền móng cho mối quan hệ mới giữa hai nước.

“Tôi đã được đi thăm nhiều nơi ở Việt Nam. Tôi đã đạp xe từ Bắc vào Nam, qua Huế, Đà Nẵng, Hội An và Nha Trang”, ông Osius kể lại thời gian từng đến Việt Nam.

Ông Osius bày tỏ kỳ vọng được đạp xe quanh Việt Nam, thăm lại những nơi ông từng đến thăm để được gặp lại những người đã đón tiếp và trò chuyện cùng ông.

Tân Đại sứ Osius dẫn lại lời Ngoại trưởng John Kerry nói: “Một đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, và tôn trọng pháp luật và nhân quyền đã, đang và sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu được của Hoa Kỳ”.

“Chúng ta sẽ sớm kỷ niệm 20 năm hệ hữu nghị Mỹ-Việt. Tôi mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện bằng việc tăng cường các chương trình trao đổi sinh viên, đẩy mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực y tế và bảo vệ môi trường”, theo ông Osius.

“Quê tôi ở bang Maryland và quê của bạn đời tôi ở bang Michigan. Chúng tôi mong sớm được gặp các bạn”, ông Osius nói.

Theo webiste Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Osius có bằng cử nhân Đại học Harvard và bằng thạc sỹ tại Khoa nghiên cứu quốc tế Đại học Johns Hopkins. Ông từng là Tùy viên chính trị tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1997 và có nhiều năm làm việc tại các đại sứ quán Mỹ ở Indonesia, Thái Lan, Vatican, Philippines và Ấn Độ.

Hồi 24.6.2014, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã đề cử ông Osius là ứng cử viên cho chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và sau đó được Quốc hội nước này thông qua.

Ông Osius nói thành thạo tiếng Việt, Pháp và Ý, một ít tiếng Ả Rập, Hindi, Thái, Nhật và Indonesia, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!