(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng 612 tỉ USD để ngăn chặn Quốc hội do phe Cộng hòa dẫn đầu tăng chi tiêu cho chiến tranh, để lại khoản thiếu hụt cho các chương trình khác của chính phủ.

obama-reuters-1024_mltiTổng thống Barack Obama ký quyết định phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 22.10 – Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama nói với các phóng viên sau khi ký quyết định phủ quyết ngày 22.10 rằng dự luật này sẽ được gửi trả lại Quốc hội, cùng với thông điệp của ông Obama là hãy làm bản ngân sách “phục vụ đúng đắn cho an ninh quốc gia và an ninh kinh tế của Mỹ”, theo Reuters ngày 23.10.
Đây là lần thứ năm Tổng thống Obama sử dụng quyền phủ quyết từ khi nhậm chức.
Ông Obama cũng cho rằng những quy định trong dự luật này làm hạn chế khả năng của Tổng thống Mỹ trong việc đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi ông rời Nhà Trắng. Tổng thống Obama cho rằng đây là lúc để đóng cửa nhà tù lỗi thời, tốn kém này.
Tổng thống Obama và đảng Dân chủ muốn một thỏa thuận ngân sách giúp giải quyết tình trạng cắt giảm bắt buộc chi tiêu trong nước, thay vì cứ cung cấp thêm kinh phí cho Bộ Quốc phòng. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cho rằng quân đội Mỹ nên được tách riêng ra với việc cắt giảm ngân sách để đảm bảo an ninh quốc gia.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nghị sĩ John Boehner của đảng Cộng hòa nói rằng với việc ưu tiên vấn đề trong nước hơn là quân đội, Tổng thống Obama đã đưa nước Mỹ đến gần các nguy cơ an ninh. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi cho biết sẽ giữ nguyên quyết định phủ quyết này trong khi phe Cộng hòa phản đối.
Các lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện đã lên tiếng sẽ thực hiện cuộc bỏ phiếu, dự kiến vào ngày 5.11 để bác bỏ quyền phủ quyết (cần giành được 2/3 phiếu thuận tại cả Hạ viện và Thượng Mỹ).

Bảo Vinh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.