F3CFA71E-E6D4-498E-83B8-38C37B54070F_w640_r1_s_cx0_cy6_cw0

Một sứ mạng giải cứu hỗn hợp giữa Mỹ và các chiến binh người Kurd ở Iraq đã giải thoát được khoảng 70 con tin sắp bị các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo hành quyết, nhưng trong một trận giao tranh đẫm máu ở miền Bắc Iraq, một binh sĩ Mỹ đã tử thương. Đây là lần đầu tiên một quân nhận tử vong khi thi hành nhiệm vụ trong chiến dịch chống các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo đã kéo dài một năm nay.

Các giới chức quân sự tại Ngũ Giác Đài cho biết các con tin được Mỹ và lực lượng Peshmerga tại Iraq giải thoát đã bị giam giữ tại một nhà tù của Nhà nước Hồi giáo. Chiến dịch càn quét được phát động sau khi có thông tin cho hay các con tin sắp sửa bị mang ra hành quyết tập thể, theo một thông báo.

Thông tín viên Carla Babb, của đài VOA tại Ngũ Giác Đài, tường thuật rằng một giới chức quốc phòng Mỹ cấp cao cho biết mấy chục chiến binh người Kurd và binh sĩ Mỹ tham gia sứ mạng giải cứu con tin. Giới chức này nêu ra rằng các lực lượng Mỹ đã ‘tạo điều kiện’ để sứ mạng được tiến hành, phối hợp với chính quyền khu người Kurd ở Iraq. Sứ mạng này còn thu thập được ‘tin tình báo quan trọng’ về tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Quân nhân Mỹ bị giết trong cuộc bố ráp chưa được xác định danh tính. Tin tức cho hay binh sĩ này bị thương trong cuộc giao tranh và được sơ tán tới một khu vực an toàn ở Iraq, nhưng anh qua đời không lâu sau đó.

Trong số 70 con tin được giải cứu có khoảng 20 thành viên của lực lượng an ninh Iraq. Một thông cáo của Mỹ nói các đơn vị Iraq đã bắt được 5 chiến binh Nhà nước Hồi giáo và một số phần tử hoạt vụ Nhà nước Hồi giáo bị giết chết.

Người phát ngôn của Ngũ Giác Đài Peter Cook nói rằng sứ mạng khởi sự vào chiều tối thứ Tư đã diễn tiến như thế này. “Thể theo lời yêu cầu của chính quyền khu vực Kurdistan, các lực lượng đặc biệt Mỹ yểm trợ một chiến dịch hành quân của lực lượng Peshmerga ở Iraq để giải cứu các con tin tại một nhà tù của Nhà nước Hồi giáo gần Hwaijah tại Iraq. Chiến dịch này đã được hoạch định kỹ lưỡng và phát động sau khi có thông tin rằng các con tin sắp bị mang ra hành quyết tập thể”.

Các chiến binh người Kurd đã đạt được một số thành quả trong nỗ lực đẩy lùi quân Nhà nước Hồi giáo ra khỏi các khu vực mà họ đã tiến chiếm ở miền Bắc Iraq, với sự yểm trợ của các cuộc không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong năm qua.

Chủ tịch Ban Tham mưu Liên Quân Hoa Kỳ, Đại tướng Joseph Dunford, tuần này đã tới thăm khu vực trong khuôn khổ chuyến đi nhằm thẩm định tình hình cuộc chiến chống các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: