Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO hôm thứ sáu 8/8 tuyên bố dịch bệnh Ebola dã trở thành mối nguy hiểm khẩn cấp cho sức khỏe công chúng trên thế giới, vì thế cần phải có chiến dịch toàn cầu ngăn chận đà lây lan của bệnh.

Ebola

Đã có 961 người thiệt mạng trong đợt dịch bệnh lây lan mạnh nhất và lâu nhất của bệnh Ebola từ trước đến nay. Vào năm 2009, WHO cũng đã từng ra thông báo khẩn cấp dạng này đối với bệnh cúm heo và bệnh polio vào tháng 5 năm nay.

Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị để trị dứt bệnh Ebola, cũng như không có thuốc vaccine phòng ngừa, trong lúc tỉ lệ tử vong của bệnh khá cao, từ 50% đến 60% sau khi bệnh nhân bị lây nhiễm.
Tổng Giám Đốc WHO, bác sĩ Margaret Chan, tuyên bố ‘thế giới cần tỏ lòng đoàn kết trong mặt trận chống lại bệnh Ebola’, cho dù bà thừa nhận có nhiều quốc gia trên thế giới sẽ không có bệnh nhân Ebola nào.
Trong một cuộc họp báo ở Geneva, bà Chan tuyên bố: “Các quốc gia bị bệnh hoành hành cho đến nay không có khả năng phòng chống đà lây lan có kích thước lớn đến thế, vì thế tôi thúc giục cộng đồng thế giới cần ủng hộ họ”
Kể từ khi bệnh Ebola bị khám phá lần đầu tiên vào năm 1976 đến nay, đã có khoảng 20 lần dịch bệnh này bùng phát ở trung bộ và phía đông Phi Châu. Đây là lần đầu tiên dịch bệnh này lây lan ở phía tây Phi Châu.
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: