1

Năm người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào dải Gaza, theo giới chức y tế, trong lúc các chiến binh Palestine tiếp tục bắn rocket vào Israel.

Bạo lực tiếp diễn sau khi một lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày kết thúc hôm thứ Sáu.

Căng thẳng cũng tăng thêm ở Bờ Tây, nơi những người phản đối đụng độ với binh sỹ Israel.

Tin cho hay hai người Palestine bị bắn chết, một thiệt mạng vào hôm thứ Sáu và người kia vào hôm thứ Bảy.

Ít nhất 1.960 người thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng nổ ở Gaza vào đầu tháng Bảy.

Hơn 1.900 người Palestine, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng, theo Liên Hiệp Quốc.

Sáu mươi bảy người đã thiệt mạng bên phía Israel, trong đó có ba dân thường.

Israel nói họ đã nối lại cuộc tấn công quân sự của mình ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực để đáp lại các vụ bắn rocket của các nhóm chiến binh Hamas, nhóm đang nắm quyền lực ở Gaza.

Nhà thờ bị tấn công

Bạo lực ở Gaza

Liên Hợp Quốc và quốc tế đang tiếp tục yêu cầu các bên đình chiến ở Gaza và chấm dứt thù địch.

Hôm thứ Bảy, thi thể của ba người Palestine được đưa ra từ một đống đổ nát của một nhà thờ Hồi giáo ở Gaza, theo giới chức địa phương.

Hai người khác thiệt mạng khi xe máy của họ bị trúng bom, nhà chức trách cho biết thêm.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trước đó nói họ đã tấn công 33 địa điểm ở Gaza vào ngày thứ Bảy, trong khi sáu hỏa tiễn đã đánh trúng miền nam Israel.

Hơn 70 trái hỏa tiễn đã được bắn từ Gaza kể từ khi kết thúc thỏa thuận ngừng bắn, theo IDF.

Cuộc xung đột cũng đã gây ra căng thẳng ở Bờ Tây, lãnh thổ quản lý của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và phong trào Fatah của ông.

Một người đàn ông Palestine đã chết vì một vết thương do đạn bắn trong một cuộc đối đầu với binh sỹ Israel ở thành phố Hebron, theo giới chức y tế hôm thứ Bảy.

Trước đó, các quan chức quân đội Israel xác nhận rằng các binh sỹ của họ đã giết chết một người đàn ông Palestine vào hôm thứ Sáu tại một cuộc biểu tình phản đối gần một khu định cư của người Do Thái bên ngoài thị trấn Ramallah.

Lên án

Các vụ nã rocket vào Israel đến từ các phe phái Palestine khác mà không phải từ Hamas

Quan chức Palestine Mustafa Barghouti

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đã lên án diễn biến bạo lực bùng phát mới tại Gaza, kêu gọi hai bên chấm dứt thù địch.

Cuộc giao tranh tiếp diễn sau khi đại diện của Israel và Palestine không nhất trí được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại các cuộc đàm phán gián tiếp tại thủ đô Ai Cập, Cairo.

Hamas nói điểm trở lực mấu chốt trong các cuộc đàm phán là Israel từ chối dỡ bỏ lệnh phong tỏa Gaza, vốn được áp đặt từ năm 2007.

Phái này cũng đang tìm kiếm việc thả tự do cho khoảng 100 người từng được thả ra vào năm 2011 trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân nhưng sau đó đã bị bắt lại trong vòng sáu tuần qua.

Xung đột Palestin - Israel

Người Israel ẩn trú để tránh rocket được bắn tới Gaza hôm thứ Sáu.

Hamas bác bỏ lời kêu gọi của Israel đòi phi quân sự hóa Gaza.

Tuy nhiên, nhóm này nói các phe phái Palestine đã sẵn sàng để tiếp tục các cuộc đàm phán mặc dù diễn biến bạo lực mới, và một phái đoàn Palestine đã gặp các nhà trung gian hòa giải Ai Cập ở Cairo vào cuối ngày thứ Sáu.

Nhưng giới chức Israel, những người đã rút khỏi các cuộc đàm phán, nói rằng họ sẽ không đàm phán “dưới áp lực hỏa lực”.

Quan chức cao cấp của Palestine Mustafa Barghouti nói với BBC hôm thứ Sáu rằng ‘các vụ nã rocket vào Israel đến từ các phe phái Palestine khác, mà không phải từ Hamas.’

Israel mở chiến dịch tấn công quân sự vào ngày 08/7/2014 với mục đích được tuyên bố là chặn đứng các vụ nã rocket bởi các chiến binh từ Gaza và phá hủy mạng lưới đường hầm mà họ nói được các chiến binh sử dụng để khởi động các cuộc tấn công vào trong lòng lãnh thổ Israel.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: