Tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí và cả đảng đối lập ở Đài Loan, lùng sục thông tin bầu cử trước khi Đài Loan tiến hành chọn lãnh đạo mới.

dpp_VDEYThông tin về bà Tsai Ing-wen, Chủ tịch đảng DPP đang bị tin tặc TQ săn lùng – Ảnh minh họa: Bloomberg

Hãng tin Bloomberg ngày 21.12 đưa tin, mục đích tấn công của tin tặc Trung Quốc là tìm kiếm thông tin liên quan đến chính sách bầu cử và các ứng viên tham gia bầu cử của Đài Loan, vì Bắc Kinh đang rất quan tâm đến cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng 1.2016.
Những mục tiêu bị tin tặc Trung Quốc tấn công gồm các cơ quan báo chí và Đảng Tiến bộ dân chủ (DPP), đảng đối lập được cho là có tư tưởng chống Bắc Kinh mạnh mẽ, đặc biệt là tư tưởng đòi tách khỏi Trung Quốc của những lãnh đạo đảng này.
Tin tặc Trung Quốc sử dụng cách thức lâu nay là gửi email có chứa mã độc. Công ty an ninh mạng có trụ sở ở California, FireEye xác định một nhóm tin tặc gọi là APT16 đứng đằng sau vụ tấn công mạng, theo Bloomberg. Công ty FireEye còn cho biết, nhóm tín tặc này được sự ủng hộ của Bắc Kinh.
“Có rất nhiều người ở Trung Quốc muốn biết thông tin về cuộc bầu cử và đảng DPP vì mục đích riêng”, ông Jordan Berry, nhà phân tích tình báo của FireEye nhận định.
Vụ tấn công vào DPP diễn ra từ nhiều tháng nay và bắt đầu dồn dập hơn trong vài tuần gần đây, Ketty Chen, Phó giám đốc phụ trách đối ngoại của DPP cho hay. Bà Ketty là một trong 50 nạn nhân của DPP bị tin tặc tấn công thông qua hệ thống tài khoản cá nhân trên mạng.
DPP đang chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò ở Đài Loan, và bà Tsai Ing-wen, Chủ tịch của đảng này, được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong bầu cử sẽ được tiến hành vào ngày 16.1.2016 và trở thành người lãnh đạo hòn đảo, chấm dứt 8 năm cầm quyền của Quốc dân đảng.
Trong khi người dân Đài Loan ủng hộ bà Tsai Ing-wen thì Bắc Kinh không muốn bà này trở thành lãnh đạo hòn đảo, và Trung Quốc muốn có nhiều thông tin về DPP. Ngày 20.12, đảng này đã bắt đầu đợt cao điểm của chiến dịch tranh cử.
Trung Quốc chưa đưa ra bình luận hay trả lời câu hỏi của Bloomberg về cáo buộc tin tặc do chính quyền Bắc Kinh giật dây.

Minh Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.