1

19 người, hầu hết là du khách nước ngoài, đã thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương trong vụ nổ súng tại địa điểm du lịch hàng đầu ở thủ đô của Tunisia hôm thứ tư. Theo tường thuật của các thông tín viên đài VOA, Thủ tướng Tunisia, ông Habib Essid, nói rằng mục tiêu của quân khủng bố là phá hoại nền kinh tế của nước ông.

Thủ tướng Habib Essid cho biết hai kẻ tấn công mặc đồng phục kiểu quân đội đã “rượt đuổi” du khách tại Viện Bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis trước khi bắt một nhóm người làm con tin.

“Vụ tấn công này nhắm tới mục tiêu phá hủy công nghiệp du lịch và nền kinh tế của Tunisia nói chung.”

Cảnh sát đã giết chết hai kẻ tấn công trong lúc tìm cách giải cứu con tin.

Những người bên trong trụ sở Quốc hội, nằm gần viện bảo tàng, đã được di tản. Các nhà lập pháp khi đó đang thảo luận về một dự luật chống khủng bố.

Một số viên chức chính phủ Tunisia, trong đó có Bộ trưởng Y tế Said Aidi, đã đến bệnh viện Charles Nicole thăm hỏi những du khách bị thương.

“Đây là một cuộc chiến tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố. Nó đã tác động tới Paris như đã tác động tới Tunisia. Nó cũng tác động tới Libya với những hành động man rợ như chặt đầu 21 người Ai Cập. Tôi nghĩ rằng hôm nay toàn thể thế giới đang tham gia cuộc chiến tranh  chống lại quân khủng bố.”

Các giới chức Nhật Bản hôm nay cho biết trong số các nạn nhân có 3 công dân của nước họ. Thủ tướng Essid nói rằng hai người Tunisia bị giết hại cùng với các du khách người Đức, Italia, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi nói 'Tôi muốn người dân Tunisia hiểu rằng chúng ta đang có chiến tranh với bọn khủng bố'.Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi nói ‘Tôi muốn người dân Tunisia hiểu rằng chúng ta đang có chiến tranh với bọn khủng bố’.

Trong bài diễn văn truyền hình tối thứ tư, Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi nói “Tôi muốn người dân Tunisia hiểu rằng chúng ta đang có chiến tranh với bọn khủng bố và những nhóm thiểu số man rợ này sẽ không làm cho chúng ta sợ hãi.”

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đưa ra một thông cáo để mạnh mẽ lên án vụ nổ súng ở Tunisia. Thông cáo có đoạn nói rằng “Các thành viên Hội đồng Bảo an khẳng định là không có vụ tấn công khủng bố nào có thể đảo ngược con đường của Tunisia tiến tới dân chủ và tất cả những nỗ lực hướng tới phục hồi kinh tế và phát triển.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nằm trong số các giới chức trên khắp thế giới lên án vụ tấn công và đề nghị giúp đỡ Tunisia.

Giáo sư Said Sadek, một nhà phân tích chính trị ở Cairo, nói với đài VOA rằng những phần tử hiếu chiến ở Tunisia thường tấn công các lực lượng an ninh, cho nên vụ tấn công hôm thứ tư đã làm ông ngạc nhiên.

“Quân khủng bố lựa chọn mục tiêu tấn công vì chúng biết nó sẽ tạo ra những tác động nhất định. Bọn chúng không chỉ muốn giết hại du khách. Bọn chúng muốn giết chết nền kinh tế của Tunisia. Đây chính là mục tiêu của bọn chúng.”

Tuy chưa rõ nhóm nào chủ mưu vụ này, nhưng giáo sư Sadek nói rằng thủ phạm có phần chắc là một trong những nhóm hiếu chiến xuất hiện từ năm 2011, khi cuộc cách mạng Muà Xuân Ả Rập phá vỡ guồng máy an ninh của Tunisia giữa lúc vũ khí từ Libya ồ ạt đổ vào.

Các nhà phân tích khác nói rằng vụ tấn công chẳng những nhắm vào kinh tế Tunisia mà còn là một phản ứng đối với chiến dịch mới đây của chính phủ nhằm trấn áp những người ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

19 người, hầu hết là du khách nước ngoài, đã thiệt mạng trong vụ tấn công viện bảo tàng Bardo ở Tunisia ngày 18/3/2015.19 người, hầu hết là du khách nước ngoài, đã thiệt mạng trong vụ tấn công viện bảo tàng Bardo ở Tunisia ngày 18/3/2015.

Ông Yan St. Piere, Giám đốc công ty an ninh MOSECON ở Berlin, nói rằng Viện bảo tàng nằm gần trụ sở quốc hội có thể bị chọn làm mục tiêu để ngăn không cho các nhà lập pháp thông qua những luật lệ nghiêm khắc để chống khủng bố.

“Viện bảo tàng Bardo nằm sát quốc hội và là một mục tiêu mềm. Vụ tấn công này giúp cho quân khủng bố có thể gây gián đoạn cho cuộc biểu quyết về dự luật chống khủng bố. Bọn chúng đã thành công. Giới hữu trách đã phải sơ tán quốc hội vì vụ tấn công ở Bardo.”

Ông St. Pierre tin rằng vụ tấn công có thể có tác động dài hạn là làm cho chính phủ Tunisia, hiện đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp, trở nên bấp bênh hơn nữa.

Ông nói thêm rằng hỗn loạn ở lân bang Libya đang làm cho vụ khủng hoảng an ninh khu vực trở nên nghiêm trọng hơn và ông dự kiến những vụ tấn công khủng bố nhắm vào những mục tiêu mềm như Viện bảo tàng Bardo sẽ tiếp tục.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: