ANTĐ – Ngày 18-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov đã ký kết thỏa thuận hợp tác và liên minh giữa hai nước sau khi thảo luận về mối quan hệ song phương và hợp tác trong lĩnh vực an ninh và ổn định tại khu vực Caucasus.

zkrzantdttvladimirputinvaleonidtibilovTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov tại Moscow

Theo thỏa thuận vừa được ký kết, Moscow sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho nước cộng hòa này, nơi mà quân đội Nga từng đưa quân vào giải phóng trong cuộc chiến ngắn ngày với Gruzia năm 2008.

kế hoạch đặt ra là sẽ thành lập một khu vực phòng thủ và an ninh thống nhất, tự do đi lại giữa hai nước, hợp nhất các cơ quan hải quan, mở rộng hợp tác giữa bộ nội vụ của hai nước, và một số vấn đề xã hội khác.

Lễ ký kết diễn ra tại Moscow đúng vào thời điểm tròn một năm sau khi Nga tiến hành sáp nhập Crimea từ Ukraine. Tổng thống Nga Putin đã ca ngợi thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ giúp tăng cường quan hệ gần gũi hơn nữa giữa Nga và Nam Ossetia.

“Một thỏa thuận an ninh và phòng thủ chung đã được thiết lập giữa hai nước chúng ta, cơ quan hải quan hai nước sẽ được hợp nhất và đường biên giới sẽ trở nên rộng mở”, ông Putin nói.

Nam Ossetia cùng với Abkhazia, đã đơn phương tuyên bố tách khỏi Gruzia vào năm 1990, nhưng Tbilisi chưa bao giờ chấp nhận. Năm 2008, Gruzia đã đưa quân sang hai vùng lãnh thổ này để giành lại quyền kiểm soát, nhưng Moscow đã đưa quân sang đánh đuổi quân đội Gruzia và kể từ đó Nga đã công nhận cả hai vùng lãnh thổ này là các quốc gia độc lập.

Tháng trước, Nam Ossetia và Nga cũng đã thành lập một đường biên giới quốc gia chính thức.

Quyết định mới này của Nga nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía phương Tây trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang trở nên căng thẳng liên quan đến tình hình tại Ukraine. Hôm 17-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố Washington sẽ không công nhận thỏa thuận liên kết giữa Nga và Nam Ossetia.

Sau lễ ký kết, Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov còn mời Tổng thống Vladimir Putin đến thủ đô Tskhinvali để tham dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập nước cộng hòa Nam Ossetia vào ngày 20-9 tới.

Đức Hùng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!