Các thành phố miền đông Ukraine đang là tâm điểm căng thẳng

Các tay súng thân Nga đã chiếm được trụ sở cảnh sát ở thành phố miền đông Kramatorsk của Ukraine, truyền thông địa phương và các nhân chứng cho biết.

Trước đó, đã xảy ra màn đọ súng giữa cảnh sát bảo vệ nơi này với các tay súng.

Một số các trụ sở công quyền khác cũng bị chiếm giữ ở vùng Donetsk hôm thứ Bảy ngày 11/4.

Đây là những diễn biến mới nhất trong bối cảnh căng thẳng đột ngột dâng cao ở miền đông Ukraine.

Đây là khu vực có đông đảo người nói tiếng Nga và đã chứng kiến hàng loạt các cuộc biểu tình kể từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai.

Nga đạo diễn?

Chính phủ mới ở Kiev đã cáo buộc Moscow ‘đạo diễn’ tình hình ở đông Ukraine nhưng Nga bác bỏ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Ông Lavrov nói Ukraine đang ‘thể hiện sự bất lực trong việc chịu trách nhiệm về tương lai của đất nước’.

Ông cảnh báo bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào nhằm vào người nói tiếng Nga ở đông Ukraine sẽ phá hỏng ‘cơ hội hợp tác’, trong đó có cuộc đàm phán bốn bên đã được dự trù vào tuần tới ở Geneva.

“Ukraine đang thể hiện sự bất lực trong việc chịu trách nhiệm về tương lai của đất nước.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Chính quyền Mỹ cũng loan báo phó tổng thống của họ Joe Biden sẽ đi Ukraine trong vòng 10 ngày nữa.

Một trang mạng đặt tại Kramatorsk cho biết những kẻ tấn công vào thành phố trên hai chiếc xe buýt vào khoảng 7 giờ tối giờ địa phương, tức 10h tối giờ Việt Nam hôm 12/4, và đã chiếm trụ sở cảnh sát sau màn đấu súng kéo dài khoảng vài phút.

Trang mạng Voctochnyy Proyek cho biết không có thương vong và cờ của Cộng hòa Donetsk đã được kéo lên ở đây.

Những kẻ đột kích cầm súng trường, được ngụy trang và đeo mặt nạ, tự giới thiệu mình là ‘những chiến binh của lực lượng dân quân nhân dân’ và đã phát biểu trước người dân.

“Chúng tôi không phải là binh lính Ukraine, chúng tôi là dân quân của nhân dân. Chúng tôi là những người dân vùng lên để lật đổ những cảnh sát suy đồi của Kiev,” họ được trang mạng này dẫn lời nói.

Vẫn căng thẳng

Các đoạng video chiếu trên kênh truyền hình Hromadske TV của Ukraine cho thấy những cảnh những người dân tụ tập trên những con đường gần đó bên ngoài trụ sở cảnh sát Kramatorsk.

Các lực lượng thân Nga ở đông Ukraine đang nhằm vào các đồn cảnh sát

Có lúc trong đoạn băng này, hiện chưa được kiểm chứng, người nghe thấy tiếng súng lớn và kéo dài.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã viết trên trang Facebook của ông rằng một vụ tấn công có nổ súng đang diễn ra ở Kramatorsk.

Còn ở các đô thị khác tình hình vẫn căng thẳng hôm 12/4 bất chấp chính quyền Kiev đã ra thời hạn ngày 11/4 là phải chấm dứt các vụ chiếm giữ cơ quan công quyền.

Trong cuộc tấn công ở thị trấn Sloviansk, hàng chục tay súng không rõ danh tính trong trang phục ngụy trang đã chiếm giữ đồn cảnh sát và cơ sở an ninh.

Mục tiêu của vụ tấn công này – theo Bộ Nội vụ Ukraine – là chiếm vũ khí vì có 40 khẩu súng trường tự động và 400 khẩu súng ngắn đang được cất giữ ở đồn cảnh sát này.

Nhưng một thành viên trong nhóm tấn công này nói họ muốn chống lại những người đại diện cho ‘chính quyền bất hợp pháp’ của Tổng thống tạm quyền Oleksandre Turchynov, theo một đoạn băng được đăng tải trên Youtube.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã cam kết sẽ ‘đáp trả’ nghiêm khắc vụ tấn công này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: