Nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi giận trước những dự báo thời tiết sai; Nga cáo buộc Ukraina sử dụng “vũ khí bị cấm”… là các tin nóng.

 

Nổi bật

Tờ Straits Times ngày 12/6 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã phải lên tiếng chỉ trích cơ quan dự báo thời tiết nước này vì đã đưa ra quá nhiều “dự báo thiếu chính xác”.

Những lời chỉ trích của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được đưa ra trong một chuyến đi thị sát của ông tới Cơ quan Khí tượng thủy văn Triều Tiên, tờ báo trên cho biết thêm.

20140612213705-anh1

Ông Kim Jong Un đang phê bình các nhân viên khí tượng. (Ảnh: Rodong Sinmun)

Dẫn bản tin của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, tờ báo trên cho biết, ông Kim đã chỉ trích phương pháp khoa học được dùng để quan sát và yêu cầu sử dụng các thiết bị hiện đại.

“Có quá nhiều dự báo sai bởi vì việc quan sát khí tượng không được dựa trên cơ sở khoa học và hiện đại”, ông Kim nói và yêu cầu cơ quan này nâng cao hiệu quả công việc của mình.

Ông Kim đề cao sự cần thiết của các dự báo thời tiết chính xác trong việc bảo vệ “sinh mạng và tài sản” của người dân, trước các thảm họa xuất phát từ hiện tượng thời tiết bất thường.

Theo kênh CNN, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên còn đăng những bức ảnh cho thấy ông Kim giận đỏ mặt đang mắng té tát trong khi các nhân viên khí tượng thì tỏ ra ngượng ngùng.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un công khai chỉ trích một cơ quan của chính phủ như Cơ quan Khí tượng thủy văn Triều Tiên là một điều hiếm có, báo Straits Times nhận định.

Tuy nhiên sự giận dữ này có thể hiểu được. Tháng trước, báo chí Triều Tiên đưa tin, nước này đang trải qua thời kỳ khô hạn nhất ba thập kỷ, gây thiệt hại cho hàng nghìn hecta cây trồng.

Tin vắn

– Đại sứ Iraq tại Pháp, Fareed Yasseen, ngày 12/6 đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua quyết định viện trợ quân sự bổ sung cho Baghdad.

– Phát ngôn viên lực lượng chiến binh ở Kirkuk hôm 12/6 cho hay, lực lượng người Kurd đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố giàu dầu lửa Kirkuk của Iraq.

– Tư lệnh Không quân Hoàng gia Malaysia cho biết, lực lượng này sẽ nâng cấp những hệ thống radar nhằm tăng cường khả năng phòng thủ đảm bảo an ninh quốc gia.

– Trong ngày 12/6, Nga đã cáo buộc Ukraina sử dụng “vũ khí bị cấm” trong một nỗ lực nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Slavyansk từ tay lực lượng ly khai.

– Nhật Bản trong ngày 12/6 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc, để chỉ trích về việc các máy bay chiến đấu Trung Quốc “lượn sát” 2 máy bay quân sự Nhật ở Hoa Đông.

– Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 12/6 phản bác tố cáo của Tokyo, tuyên bố chính máy bay Nhật Bản mới là bên cố tình khiêu khích khi áp sát phi cơ Trung Quốc.

– Lãnh đạo biểu tình chống chính quyền quân sự Thái Lan, Sombat Boonngamanong, có khả năng đối mặt với án tù 14 năm, sau khi bị cáo buộc tội xúi giục bạo động.

– Theo Chosun Ilbo, Hàn Quốc sẽ phát triển một loại tên lửa tầm cao để ngăn chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, với ngân sách 1.000 tỷ Won (hơn 983 triệu USD).

– Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trong thông điệp gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhân kỷ niệm “Ngày nước Nga” 12/6/2014.

Phát ngôn

Báo chí Philippines cho biết, Manila tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ sự thỏa hiệp nào với Bắc Kinh, trước khi tòa án quốc tế về Luật Biển khẳng định những quyền lợi hàng hải của Philippines trên biển Đông.

“Với lòng tôn trọng đối với vấn đề biển Đông, chúng tôi đã đưa ra quan điểm của mình. Chúng ta hãy nhờ trọng tài phân xử. Đây là cách duy nhất”, Edwin Lacierda, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, nói.

Tin ảnh

Kim Jong Un, Triều Tiên, khí tượng, thủy văn, thời tiết, sai lệch, nổi giận
Hạ viện Nhật Bản ngày 11/6 ra nghị quyết lên án hành động đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông. Trong ảnh, tàu Trung Quốc đang ngăn cản tàu Việt Nam trên biển Đông. (Ảnh: Getty)

Kỷ niệm

James Clerk Maxwell (13/6/1831 – 5/11/1879) là nhà vật lý đã chứng minh ở cùng nhiệt độ, động nǎng trung bình của các phân tử chất không tuỳ thuộc bản chất của chúng.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: