Vệ Binh Quốc Gia đã giàn ra khắp thành phố Baltimore, Maryland hôm thứ ba 28/4 sau một ngày đầy bạo động tiếp theo đám tang của một người da đen chết trong trại giam của cảnh sát.

National Guard Activated To Calm Tensions In Baltimore In Wake Of Riots After Death Of Freddie Gary

Freddie Gray, 25 tuổi bị bắt và bị đem đi trên một xe van của cảnh sát vào đầu tháng 4, sau đó qua đời vì một vết thương ở cột sống khá bí hiểm khiến nhiều người dân nổi giận trong đám tang của anh hôm qua, họ nổi lửa đốt phá và cướp bóc nhiều nơi.
Đây được xem là đợt bạo động tệ hại nhất sau cái chết của Michael Brown ở Ferguson, Missouri vào mùa hè năm ngoái. Ít nhất có 15 cảnh sát đã bị thương, bao gồm 6 người phải nằm bệnh viện. Có 144 xe bị đốt, 15 tòa nhà bốc cháy và gần 202 người bị bắt.
Howard Libit, phát ngôn nhân của Thị Trưởng Baltimore cho hay tình hình đã dịu lại vào sáng thứ ba. Các cấp chính quyền liên bang và tiểu bang đều cương quyết tái lập trật tự cho thành phố.
Thống Đốc Larry Hogan tối hôm qua cho báo chí hay lẽ ra Thị Trưởng Baltimore Stephanie Rawlings-Blake phải báo động cho ông sớm hơn về tình hình tệ hại để ông ra lệnh tình trạng khẩn cấp, tuy nhiên ông thừa nhận ‘bà và các nhân viên đã bị áp lực khủng khiếp’
Bà Rawling-Blake nói: “Cái mà chúng tôi chứng kiến không phải là giận dữ, đó là cướp bốc và phá hoại điên cuồng”. Thống Đốc Logan đi thị sát ‘cảnh chiến trường’ hôm nay. Thành phố bị giới nghiêm vào ban đêm suốt một tuần và trường học đóng cửa hôm thứ ba.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: