Tại sự kiện của những người Do Thái theo đảng Cộng hoà ở Las Vegas vừa rồi, ông Bush được cho rằng đã chỉ trích Tổng thống Obama vì đã kh
iến cho Hoa Kỳ thoái lùi trên đường đua toàn cầu.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên chính của Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng đáp trả những lời chỉ trích gần đây của cựu Tổng thống George W. Bush nhằm vào chính quyền hiện tại. Thư ký của toà Bạch Ốc Josh Earnest nói trong cuộc họp báo:

“Tôi nghĩ tất cả mọi người trong căn phòng này đều biết rằng quan điểm về chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama và cựu Tổng thống George không hề giống nhau.”

Được biết, ông Earnest đang nhắm vào những phát biểu vào cuối tuần qua của ông Bush trước cuộc họp kín của các nhà tài trợ người Do Thái. Tại sự kiện của những người Do Thái theo đảng Cộng hoà ở Las Vegas vừa rồi, ông Bush được cho rằng đã chỉ trích Tổng thống Obama vì đã khiến cho Hoa Kỳ thoái lùi trên đường đua toàn cầu. Ông Bush cũng đã lên án gay gắt cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra giữa chính quyền Obama và Iran.

Cả hai kênh tin tức lớn là Bloomberg và The New York Times đều đưa tin rằng: ông Bush cho rằng việc ông Obama rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq vào năm 2011 là quá sớm. Chính điều này đã mở đường cho nhóm thánh chiến Hồi giáo ISIS có cơ hội bén rể ở đó. Ông Bush còn dùng lời của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham để nói về quyết định rút quân ra khỏi Iraq của ông Obama: “Rút quân ra khỏi Iraq là một chiến lược hoàn toàn sai lầm.”

Nhưng Earnest nói với các phóng viên rằng chính ông Bush mới là người đã thực sự tạo ra một khoảng trống khiến ISIS có cơ hội xâm lăng Iraq và năm 2003. Ông Earnest gọi đó là một “thời điểm lịch sử”:

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đưa ra những quyết định đúng. Và cũng có những bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa Al Qaeda và ISIS. Và trên thực tế Al Qaeda vẫn chưa tồn tại ở Iraq trước khi ông Bush đưa ra quyết định cam kết một nguồn lực đáng kể của quân đội Mỹ trong lãnh thổi Iraq.”

Ông Earnest cũng ngầm nhắc nhở cựu Tổng thống rằng ông Obama được chọn làm tổng thống dựa trên kết quả của những phiếu bầu của công chúng Mỹ, những người đã quá chán ngán trước những chính sách đối ngoại của chính quyền Bush:

“Thực tế cho thấy giữa hai vị tổng thống có những quan điểm khác nhau và những triết lý khác nhau khi nói đến chính sách đối ngoại. Trong tâm trí của nhiều người, đó là lý do chính tại sao người hiện nay ngồi trong văn phòng chính của Ngũ Giác Đài là ông Barack Obama chứ không phải ai khác.”

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: