(TNO) Tập Cận Bình vừa ký quân lệnh ‘siết’ công tác quản lý tài chính của quân đội Trung Quốc, giao Tổng cục hậu cần kiểm soát dưới sự chỉ đạo của Quân ủy trung ương, theo Tân Hoa Xã.

tapcanbinh_reuters_500Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: Reuters

Theo nội dung quân lệnh này, từ ngày 6.11, các quân chủng, quân khu sẽ không còn tình trạng kiểm toán nội bộ, công tác này sẽ do Cơ quan Kiểm toán quân đội thuộc Tổng cục hậu cần Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thực hiện và báo cáo trực tiếp với Quân ủy trung ương (TƯ), Phó chủ tịch Quân ủy TƯ Trung Quốc Phạm Trường Long phát biểu trong hội nghị quân ủy TƯ diễn ra tại Bắc Kinh ngày 6.11.

Phạm Trường Long nhấn mạnh, quân đội và quốc phòng Trung Quốc đang bước vào giai đoạn lịch sử mới, quá trình hiện đại hóa quân đội phải thực hiện song song với cải cách quản lý toàn quân, trong đó có quản lý tài chính và chống tham nhũng theo tinh thần nâng cao vai trò của pháp quyền mà Hội nghị TƯ lần thứ 4 đã đề ra.

Bộ trưởng chủ nhiệm Tổng cục hậu cần Triệu Khắc Thạch cũng phát biểu về nội dung quân lệnh vừa ký và các bước đi để thực hiện công tác kiểm soát tài chính toàn quân đội trong thời gian tới.

Trong năm 2013, sau các chuyến thị sát quân khu Bắc Kinh, Thẩm Dương và Tế Nam, Tập Cận Bình đã  ra các chỉ thị “Quy chế quản lý kinh phí quốc phòng nghiêm ngặt” và “Quy chế trách nhiệm về trung thực trong quản lý tài chính quốc phòng”, đây là các bước đi đầu tiên của ông Tập trong việc “siết chặt” quản lý tài chính quân đội, theo tờ Đại Công báo.

Các nhà phân tích chính trị Trung Quốc cho rằng đây là bước đi mạnh mẽ của Quân ủy TƯ và Tập Cận Bình trong việc làm trong sạch lực lượng quân đội, giảm thiểu nạn tham nhũng của người đứng đầu các quân khu, quân chủng, theo Tân Hoa Xã.

Vấn đề chống tham nhũng đang được nguyên thủ các quốc gia tham dự hội nghị APEC tại Bắc Kinh trong tuần này quan tâm, hành động này của Tập Cận Bình muốn minh chứng Trung Quốc đang muốn dẹp sạch nạn tham nhũng tràn lan ở nước này, và việc đầu tiên là phải làm từ quân đội.

Tiền thân của cơ quan kiểm toán quân đội vừa được thành lập là Cục kiểm toán Quân ủy TƯ được thành lập vào năm 1985. Cục này nằm dưới sự điều hành của Tổng cục hậu cần và Tổng cục hậu cần có trách nhiệm báo cáo với Quân ủy TƯ. Kiểm toán trưởng hiện nay của cơ quan này là Lý Thanh, đồng thời là đại biểu quốc hội khóa 12.

Minh Mẫn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!