WASHINGTON (AP) – Bà Loretta Lynch, biện lý liên bang địa hạt Đông New York, nổi lên vị trí hàng đầu trong số người có thể được chỉ định làm bộ trưởng Tư Pháp thay thế Bộ Trưởng Eric Holder đã từ nhiệm.

197841-Loretta-Lynch-400

 

Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu nói rằng Tổng Thống Obama chưa có quyết định, và những giới am hiểu tin rằng ông sẽ chưa công bố trước khi trở về sau chuyến công du Á Châu tuần tới.

Dân Chủ vẫn còn nắm quyền ở thượng viện nhưng có nhiều vấn đề ưu tiên cần thanh toán, và tổng thống cũng muốn để cho phía Cộng Hòa phê chuẩn để bà dễ dàng làm việc trong hai năm còn lại.

Đây là một trường hợp khá đặc biệt vì bình thường tổng thống chọn những người thân cận vào nội các. Nhưng sự ít quen biết với tổng thống có thể là một lợi điểm vào giai đoạn ông đang chịu nhiều khó khăn chính trị. Bà Kathy Ruemmler, cố vấn pháp lý tòa Bạch Ốc, đã xin đừng đề cử vì là người thân cận với tổng thống và chắc chắn sẽ không dễ dàng để được thượng viện Cộng Hòa chấp thuận.

Bà Loretta Lycnh, 55 tuổi, là biện lý liên bang địa hạt Đông New York gồm các khu Brooklyn, Queens, Staten Island và Long Island. Nếu được chấp thuận, bà sẽ là phụ nữ da đen đầu tiên giữ chức vụ bộ trưởng Tư Pháp.

Bà được coi là ít có vấn đề với những người Cộng Hòa, và tên tuổi chưa là quen biết ở Washington. Tuy nhiên quan hệ thân cận của bà với cựu Bộ Trưởng Eric Holder lại có thể tạo nên rắc rối vì ông đã có nhiều xung đột với Cộng Hòa qua 6 năm ở chức vị.

Một nhân vật tại Quốc Hội quen biết bà Lynch hơn hết là Dân Biểu Michael Grimm, Cộng Hòa – New York, bị bà lập hồ sơ truy tố về việc trốn thuế, giấu thu nhập $1 triệu khi làm chủ một hàng ăn. Grimm phủ nhận cáo trạng và vừa tái đắc cử, nhưng sẽ phải ra trước tòa án vào tháng 2.

Bà Lynch cũng đã truy tố Vincent Asaro, một trùm băng đảng nổi danh cùng các đồng phạm về hành động lấy trộm $6 triệu tiền mặt và nữ trang của Lufthansa Airlines trong một ngăn hầm cất giữ đồ vật quý giá ở phi cảng quốc tế Kennedy 36 năm trước. Sự việc này đã được làm thành bộ phim “Goodfellas.” (HC)

 

Posted by Loc Tran

: