WASHINGTON (CSM) Robert O’Neill, cựu biệt kích SEAL, mới đây vùa lên tiếng công khai xác nhận mình là người đã bắn hạ Osama bin Laden trong cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của trùm khủng bố ở Pakistan năm 2011.

197874-Rob-O-Neill-400Robert O’Neill, cựu biệt kích SEAL Team 6. (Hình: Christian Science Monitor)

Lời xác nhận ấy gây nên tranh cãi vì có những biệt kích SEAL đã trình bày khác về giây phút cuối cùng của Bin Laden. Điều ấy thể hiện sự khó khăn nếu muốn tìm hiểu rõ tình hình phức tạp và rất nhanh chóng đã xảy ra như thế nào trong cuộc đối đầu đó. Và Igor Bobic, phụ tá chủ bút chính trị của tờ Huffington Post, hôm Thứ Sáu đã đặt câu hỏi, “Vậy thì ai là người không bắn Bin Laden?”

Robert O’Neill xác định lý lịch của mình, 38 tuổi, ở Butte, Montana, trong khi trình bày câu chuyện với tờ Washington Post và sẽ xuất hiện trên truyền hình Fox News trong một cuộc phỏng vấn thu băng sẽ phát vào tuần tới.

Theo lời kể của O’Neill thì anh là người thứ nhì trong nhóm biệt kích tiến lên cầu thang căn nhà bí mật ở thành phố Abbottabad khi bất ngờ Bin Laden bước ra cửa phòng. Người biệt kích đi đầu bắn nhưng không trúng và nhảy vào trong phòng để lo đối phó với hai phụ nữ vì sợ họ có mang chất nổ. O’Neill tiến tới bắn liền hai phát.

Một số biệt kích khác trong nói là người đi đầu không bắn trật và Bin Laden đã đang ngã xuống trong lúc O,Neill bắn tiếp.

Matt Bissonnette, lấy bút hiệu là Mark Owen, trong cuốn sách bán chạy “No Easy Day” xuất bản hai năm trước, nói rằng mình và một người khác, có thể là O’Neill, cùng lúc nổ súng.

Đối với quần chúng, những chi tiết thật chính xác không hẳn quan trọng, và họ phàn nàn các biệt kích mà họ coi là anh hùng, gắn bó trong chiến đấu nhưng lại chia rẽ cãi cọ khi nhận thành tích. Nhưng vấn đề không đơn giản, người nào cũng muốn nêu lên thành tích của mình, không chỉ vì để nổi danh, mà còn vì tiền thu được qua các cuộc nói chuyện và viết sách.

Lo ngại là những tranh luận như thế làm giảm uy tín và nhất là có thể giảm hiệu quả hành động của những đơn vị đặc biệt, các giới chức cao cấp Hải Quân đã gởi thư đến tất cả các biệt kích SEAL yêu cầu họ tôn trọng gìn giữ nguyên tắc kín tiếng về những chi tiết hành động và tránh nêu rõ thành tích trong những chiến thắng của toán.

Nhưng, như cựu biệt kích Bissonnette đã nói, các viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài cũng từng hợp tác chặt chẽ với đạo diễn và nhà sản xuất bộ phim “Zero Dark Thirty” của Hollywood năm 2012. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta trong cuốn sách của ông mô tả chi tiết việc hoạch định, chuẩn bị và thi hành chiến dịch. Như vậy tại sao lại đòi hỏi người biệt kích có thể hy sinh mạng sống trong cuộc tấn công phải giữ yên lặng?

Những tranh luận sẽ chưa thể dứt về những việc đã qua cũng như sẽ xảy đến trong tương lai.(HC)

Posted by Loc Tran

: