(TNO) Mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống Mỹ Obama tại cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ là tình hình tranh chấp ở biển Đông và Hoa Đông, theo Channel News Asia.

tt-obama-1459430316Tổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: AFP  

Sau một loạt các sự kiện như sự trỗi dậy của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, xung đột ở Ukraine cho tới sự lây lan của Ebola, Tổng thống Obama muốn thông qua chuyến đi này cho thấy Washington vẫn đang dõi theo các vấn đề của Châu Á.

Song song với việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức vào thứ hai 10.11 ở Bắc Kinh, Tổng thống Obama sẽ có cuộc đối thoại bên lề với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong 2 ngày 11 và 12.11.

Được biết Tổng thống Obama cũng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Myanmar bên lề Hội nghị các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra ở thủ đô Nappyidaw. Sau đó sẽ đến Úc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Earnest Bower, cố vấn cấp cao của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) dự đoán rằng “sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đây sẽ là một chuyến đi đầy khó khăn đối với Tổng thống Obama”.

Đảng Dân chủ của ông Obama đã thất thế trước đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba ngày 4.11. Các đối thủ chính trị của tổng thống giờ đang ngồi trong Quốc Hội, giành quyền kiểm soát Thượng viện và nắm giữ Hạ viện.

Chuyến đi này sẽ là cơ hội cho Tổng thống Obama tái cam kết với châu Á kể từ lần ông không tham dự cuộc đàm phán năm 2013 tại Bali do khủng hoảng ngân sách. Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice khẳng định:

“Tổng thống vẫn giữ cam kết mạnh mẽ về chiến lược tái cân bằng châu Á và điều này sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kì thứ 2 của ông. An ninh và sự thịnh vượng của Mỹ phụ thuộc vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương rất nhiều. Mỹ đang và sẽ tiếp tục giữ vững quyền lực ở khu vực này.”

Theo Channel News Asia, mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống Obama trong cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc lần này là việc tranh chấp biển đảo ở biển Đông và Hoa Đông. Theo ISCS, mặc dù vấn đề tranh chấp biển Đông có thể không được đề cập tại APEC, nhưng nó sẽ là một thách thức phải nói tới tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Tổng thống Obama nên tận dụng cơ hội này kêu gọi các nước phải làm rõ những đòi hỏi về chủ quyền trên biển Đông và ngăn chặn các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, một chuyên gia của ISCS nói.

Theo một số nguồn tin giấu tên cho biết, dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN đã được soạn thảo và trong đó có đề cập vấn đề biển Đông.

Uyên Lê

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!