Nền kinh tế Mỹ phát triển hơn mức dự trù trong quý 3 năm nay, đánh dấu 6 tháng thăng tiến mạnh mẽ nhất trong hơn một thập niên nay, nhờ vào sự gia tăng trong chi tiêu của chính phủ và gia tăng xuất cảng dù rằng số chi tiêu của người dân có phần giảm sút.

197425-Kinh-Te-4Mức chi tiêu của người dân Mỹ, vốn chiếm khoảng gần 70% tổng trị giá nền kinh tế, tăng ở mức 1.8% trong quý vừa qua, sau khi đã tăng 2.5% trong ba tháng trước đó.

Tổng trị giá sản lượng nội địa Mỹ (GDP) tăng ở mức 3.5% trong ba tháng chấm dứt vào cuối Tháng Chín, sau khi đã tăng 4.6% trong ba tháng trước đó, theo các con số do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm ở Washington. Các dữ kiện này đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ nhất, liên tục trong hai quý, kể từ sáu tháng cuối của năm 2003.

Sự gia tăng trong mức sản xuất dầu đã giới hạn số nhập cảng và góp phần vào sự gia tăng trong kỹ nghệ sản xuất nội địa, cho phép nền kinh tế vượt qua tình trạng phát triển chậm của các thị trường ngoại quốc, từ Âu Châu sang tới Trung Quốc.

Cùng lúc đó, có thêm công việc làm và giá nhiên liệu rẻ hơn tạo cho người tiêu dùng ở Mỹ sự lạc quan và khả năng chỉ tiêu, khiến các ước tính về chi dùng trong mùa lễ này lên cao hơn, giúp giải thích lý do tại sao Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) chấm dứt chương trình mua trái phiếu nhằm kích thích nền kinh tế vào hôm Thứ Tư.

Một bản báo cáo khác, do Bộ Lao Ðộng đưa ra hôm Thứ Năm, cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng thêm 3,000, lên tới 287,000, cho tuần lễ chấm dứt hôm 25 Tháng Mười.

Con số trung bình của bốn tuần lễ, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, cho thấy số người nộp đơn giảm còn 281,000, thấp nhất từ Tháng Năm năm 2000 tới nay.

Người Việt Online

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: