SÀI GÒN – Ðại diện Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn cho hay, đã tạm ngừng cấp visa đi Hoa Kỳ cho người Việt Nam kể từ ngày 19 tháng 7, 2014 vừa qua.

192389-Tong-lanh-su-vietbao.vn-400

Cảnh xếp hàng trước Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn chờ phỏng vấn xin visa nhập cảnh Hoa Kỳ. (Hình: vietbao.vn)

Báo Dân Trí dẫn lời ông David McCawley, đại diện Lãnh Sự tại Việt Nam của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn cho biết, nguyên nhân của sự đình trệ nay là vì hệ thống xét duyệt cấp chiếu khán của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bị trục trặc.

Cũng theo ông David McCawley, sự kiện trên ảnh hưởng đến hoạt động chung của Hoa Kỳ khắp thế giới, dẫn đến tình trạng tồn đọng và kéo dài thời gian xét duyệt chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ khắp nơi.

Báo Dân Trí cũng dẫn phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói sẽ ưu tiên xem xét, cấp phát chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ cho người nộp đơn xin định cư trước tiên. Ông David McCawley cũng bày tỏ sự hối tiếc về sự trục trặc và xác nhận rằng tình thế trên đã làm kéo dài thời gian chờ đợi xin chiếu khán nhập cảnh của người Việt Nam.

Cũng theo ông, công dân Việt Nam nên hoạch định và nộp đơn xin chiếu khán nhập cảnh ít nhất vài tuần lễ trước ngày dự định đến Hoa Kỳ.

Dư luận e rằng sự việc trên sẽ gây trở ngại cho du học sinh Việt Nam về quê thăm nhà, nay chuẩn bị xin chiếu khán nhập cảnh để trở lại Hoa Kỳ đi học.

Người ta cũng chưa quên, vụ một viên chức tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn “bán” visa nhập cảnh Hoa Kỳ cho người Việt Nam bị bắt trước đây, đã gây dư luận xôn xao tại Việt Nam.

Việc xin visa sang Hoa Kỳ vì lý do du học hoặc du lịch thăm thân nhân có vẻ như ngày càng bị siết chặt hơn tại Việt Nam.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: