Khi đã quá mệt mỏi mà hàng xóm sát vách vẫn còn để âm lượng tivi ở mức lớn nhất lúc 3 giờ sáng, cái khát khao rời khỏi khu nhà sinh viên lại bùng cháy. Nhưng bạn có nên đi chung với bạn bè không?

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc sống chung với bạn bè đó là bạn sẽ hiếm khi cảm thấy cô đơn. Bạn sẽ luôn có ai đó bên cạnh để trò chuyện. Thật tốt khi có thể chia sẻ nỗi lo lắng hay những vấn đề của mình với người khác.

Jessie Williams, sinh viên trường City University London đồng ý với điều này. Cô cho biết: “Tôi nghĩ việc sống với người khác còn giúp bạn học cách thỏa hiệp, chia sẻ và cố gắng nói chuyện với họ ngay cả khi bạn không cảm thấy hòa nhập.”

Đúng là bạn đã hình thành nên những thói quen mà mình không nhận ra trước đó.

Tuy nhiên bạn cũng nên sẵn sàng cho những sự hy sinh. Trong số đó là phải thay đổi lối sống theo những cách nhất định. Một trong những người bạn cùng phòng của tôi rất có ý thức về sạch sẽ trong khi đứa bạn khác lại cho rằng một căn phòng “sạch sẽ” là một tấm thảm nằm gần như trong tầm mắt. Tôi thì lại đứng đâu đó ở giữa và thế là tất cả chúng tôi phải suy nghĩ lại một chút về những tiêu chuẩn của mình.

Sau đó là vấn đề về sự riêng tư. Điều này đặc biệt đúng khi bạn của bạn rủ bạn bè về nhà – những người bạn chẳng thích thú gì – và họ sử dụng khu vực chung của căn hộ. Điều này có thể trở thành một vấn đề thực sự khi đến mùa thi. Một bữa tiệc tại gia thâu đêm trước hôm người khác phải tham dự một kỳ thi quan trọng không bao giờ tốt để xây dựng mối quan hệ bạn cùng phòng. Và khi có thịt bò trong tủ lạnh thì việc khiến những người khác không lấy ăn thật là khó.

Đúng là bạn sẽ biết được nhiều thứ về bạn bè khi ở chung với họ cả ngày, điều mà trước kia bạn không nhận ra được. Bạn bắt đầu để ý thói quen của họ. Họ bỏ miếng phủ ra khỏi bơ, họ chiếm cái máy giặt, họ hít thở quá lớn – và điều này thật quá sức chịu đựng.

Nếu, theo cảm nhận của bạn, những cái bất lợi này nhiều hơn thuận lợi, sống với người lạ có vẻ lý tưởng. Có thể sẽ tốt nếu gặp người mới và không thích họ hơn là để sự quen thuộc quá mức phá hỏng tình bạn hiện tại của bạn.

Hay một cách thay thế khác – nếu bạn đủ chi trả – đó là sống một mình. Rõ ràng nó sẽ mang lại cho bạn một ít tự do. Ban đầu, Natalie Mallrie, sinh viên ngành Khoa học trường Po University ở Pháp, dự định sống chung với bạn nhưng lại thay đổi ý định vào phút chót. Cô nói, “Thật tuyệt khi được ở một mình, bạn có thể tự quyết định xem mình nên theo lối sống nào.”

Khi có người hỏi cô có nuối tiếc vì không sống chung với bạn không, Natalie cho biết thực ra khoảng cách lại thúc đẩy cô phải duy trì mối quan hệ thân thiết với những người cô quan tâm. Cô nói: “Dù xảy ra chuyện gì, tôi cũng thấy rằng tình bạn của tôi trở nên mạnh mẽ hơn vì tôi đã chọn sống một mình vào năm thứ hai.”

Tuy nhiên, ngày cả con sói đơn độc cũng có thể thấy cô đơn. William Labasi- Sammartino, sống một mình khi đang học tại Sciences Po, thừa nhận rằng có thể cậu đang bỏ lỡ cơ hội xây dựng những mối quan hệ đặc biệt với người khác.

Cậu cho biết: “Làm bạn cùng phòng với người khác có thể tạo nên những mối quan hệ mà những trường hợp khác không thể có. Nhưng tôi vẫn nghĩ sống một mình là quyết định chính xác. Nó giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian đi thương lượng với bạn cùng phòng. Không có tranh cãi về việc ai cần phải dọn dẹp, ai đã ăn cái này hay cái kia hay ai chịu trách nhiệm đổ rác.”

Vậy là có rất nhiều thứ phải cân nhắc khi quyết định lựa chọn nào là phù hợp với bạn và làm bạn vui vẻ nhất. Cá nhân tôi thì tôi không hề hối tiếc với lựa chọn của mình. Cho đến lúc này.

Nguồn: Tuvanduhocuytin.com

 

Posted by vietditru_saigon

: