SYDNEY, Úc (AFP)Số thiếu nữ Úc gia nhập thánh chiến trong hàng ngũ ISIS ngày càng nhiều hơn và thay đổi thành phần tham dự của công dân quốc gia này trong cuộc chiến ở Iraq và Syria, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Úc George Brandis hôm Thứ Bảy.

202031-TS-150124-Uc-4

Phụ nữ Hồi Giáo đi bộ trước nhà hát opera ở Sydney, Úc. (Hình minh họa: Peter Parks/AFP/Getty Images)

“Chỉ mới khoảng sáu tháng trước đây, chúng tôi hầu như chỉ lo ngại về các thanh niên trẻ,” theo lời ông Brandis, khi tuyên bố với đài ABC của Úc.

“Nhưng kết quả một cuộc điều tra mới đây của các cơ quan an ninh quốc gia cho thấy con số các thiếu nữ trẻ đang rời khỏi Úc để tham dự vào cuộc chiến đang gia tăng.”

Ông Brandis cho hay hiện có khoảng 90 công dân Úc đang chiến đấu trong hàng ngũ ISIS, so với con số 70 hồi năm ngoái, theo ABC.

Ngay cả số người trẻ “bị xúi giục và lôi kéo ngay tại Úc bởi các hào quang sai lầm để tham dự vào hàng ngũ ISIS” cũng đang gia tăng, ông Brandis nói.

“Người dân Úc cần phải hiểu rằng đây là một vấn đề thực sự đang diễn ra và ngày càng trầm trọng.”

Chính phủ Canberra đã thông qua luật theo đó coi là phạm tội hình sự những ai đến vùng hoạt động của thành phần khủng bố mà không có lý do chính đáng, lo ngại rằng khi họ trở về nước sẽ mang theo những gì học được để mở cuộc chiến ngay tại Úc.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: