1

Đảng Syriza có đường lối chống tình trạng thắt lưng buộc bụng tại Hy Lạp đã thắng trong cuộc tổng tuyển cử cạnh tranh ráo riết.

Một cuộc thăm dò cho thấy Syriza giành được 35,5% tổng phiếu bầu, còn một cuộc khác nói đảng này chiếm 39,5% số phiếu, bỏ xa đảng cầm quyền Tân Dân chủ hiện đang được cho là đạt 23%-27%.

Với gần 75% số phiếu đã được kiểm, Syriza được trông đợi sẽ giành 149 ghế, chỉ thiếu đúng hai phiếu để đạt đa số tuyệt đối, tuy nhiên con số cuối cùng có thể thay đổi.

Lãnh đạo Alexis Tsipras của đảng này đã cam kết sẽ đàm phán lại các dàn xếp nợ của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế.

Ông cũng tuyên bố sẽ đảo ngược nhiều biện pháp thắt chặt chi tiêu mà Hy Lạp đã thông qua kể từ khi nước này nhận một loạt các đợt cứu trợ hồi 2010.

Kết quả kỳ bầu cử Hy Lạp được các nước khác theo dõi sát sao, bởi người ta tin rằng nếu Syriza giành chiến thắng thì các đảng phái tả khuynh cực đoan trên toàn Âu châu sẽ như được tiếp thêm sức mạnh.

‘Chiến thắng lịch sử’

Syriza đã ca ngợi các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu là “một bước rẽ của chân giá trị xã hội và công lý xã hội”.

“Điều đã rõ là chúng ta đã giành được một chiến thắng lịch sử, là thành tích sẽ gửi thông điệp ra khiến không chỉ nhân dân Hy Lạp mà cả toàn bộ nhân dân Âu châu phải quan tâm,” phát ngôn nhân Panos Skourletis nói trên truyền hình Hy Lạp.

Đảng cực hữu Bình minh Vàng (Golden Dawn) và trung hữu Dòng Sông (The River) về vị trí thứ ba trong cả hai cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu.

Lãnh đạo Syriza, Alexis Tsipras cam kết sẽ đàm phán lại các dàn xếp nợ của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế

Kết quả của Syriza sẽ gây chấn động toàn châu Âu, theo phóng viên BBC Gavin Hewitt tại Athens.

Đa số cử tri Hy Lạp đã bác bỏ chính sách về khu vực sử dụng đồng euro mà Bỉ và Đức đưa ra cho nước này.

Tại Đức, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Jens Weidmann nói ông hy vọng “chính phủ mới ở Hy Lạp sẽ không đưa ra các hứa hẹn mà họ không thực hiện được và đất nước không đủ lực để thực hiện”.

Kết quả bầu cử Hy Lạp sẽ là một trong các chủ đề chính trong cuộc họp bộ trưởng tài chính 19 nước khu vực eurozone vào thứ Hai 26/1.

Đại diện Bỉ Johan Van Overtveld được kênh VRT dẫn lời nói Hy Lạp “cần tôn trọng các quy định của liên minh tiền tệ”, tuy nhiên nói thêm rằng có khả năng mềm dẻo nhưng không nhiều.

Thủ tướng Anh David Cameron – Anh quốc không nằm trong khu vực dùng đồng euro – nói rằng kết quả bầu cử Hy Lạp sẽ làm gia tăng “tình trạng bất ổn kinh tế trong toàn châu Âu”.

Trong khi đó đồng euro rớt giá còn 1,1098 euro ăn 1 đôla, thấp nhất trong 11 năm nay.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: