Tổ chức Hồi giáo IS  hôm 2-9 đã tung ra đoạn phim quay cảnh một phiến quân bịt mặt nói tiếng Anh cắt cổ nhà báo Steven Sotloff, người Mỹ. 

cat-co

Hình ảnh nhà báo Steven Sotloff trước khi bị sát hạ từ đoạn phim được phiến quân IS đưa lên Internet  Ảnh:AP

Hình ảnh cuối cùng trong đoạn phim cho thấy Steven Sotloff, 31 tuổi rất bình tĩnh nói trước máy quay phim rằng mình là một nạn nhân của các trận không kích chống lại “những kẻ thánh chiến Hồi Giáo” mà tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh thực hiện ở Iraq.

Nhóm theo dõi khủng bố SITE và hãng thông tân Pháp đã phát hiện ra đoạn phim dài 5 phút trên, trong đó, phiến quân trong phim còn đe dọa sẽ sát hại một con tin khác.

Hãng thông tấn này nhận định vụ sát hại này có liên quan đến đoạn phim mà IS tung ra hồi tháng 8-2014, trong đó phiến quân đã chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley.

“Tôi đang trở lại, Obama, và tôi đang trở lại vì chính sách ngoại giao ngạo mạn của ông nhắm vào Quốc gia Hồi Giáo” – hãng thông tấn Pháp dẫn lời phiến quân bịt mặt cầm dao và nói giọng London (anh).

Tên phiến quân chỉ trích các cuộc không kích của Mỹ vào khu vực quanh Mosul Dam ở Iraq, thời gian thực hiện đọan phim này sau khi diễn ra vụ chặt đầu nhà báo Foley.

“ Khi tên lửa của các người tiếp tục tấn công vùng đất của nhân dân chúng tôi thì lưỡi dao của chúng tôi sẽ tiếp tục cứa ngang cổ dân của các người” – tên phiến quân trên nói trước khi đưa dao vào cổ con tin.

Trong đoạn phim, tóc và râu của Sotloff dài hơn hình ảnh trước đó mà IS tung ra đe dọa là sẽ giết chết anh nếu Mỹ không kích tấn công các lực lượng của IS.

Kẻ thủ ác còn đe dọa cả chính phủ Anh: “Chúng tôi lấy trường hợp này cảnh cáo những chính phủ đang có “mối liên minh ác quỉ” với Mỹ chống lại Quốc gia Hồi Giáo, bức ép và bỏ dân tộc chúng tôi”.

Barak Barf, người phát ngôn của gia đình của Sorloff sống ở Miami đã xác định đoạn băng là băng gốc.

“Gia đình biết thảm kịch kinh khủng này và đang rất đau buồn.Chúng tôi sẽ không có bình luận gì công khai trong thời gian này” – đại diện gia đình nhà báo Sorloff cho biết.

Sau cái chết của Foley, bà Shirley là mẹ của Sotloff cho biết bà đã gửi thông điệp đến thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi để cầu xin tổ chức này tha mạng cho con trai bà và khẳng định Sotloff không bị chính sách của Mỹ chi phối.

Hãng thông tấn Pháp dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Mỹ cho biết Washington đã cố xác thực những hình ảnh trên. Thủ tướng Anh David Cameron mô tả đây là hành động “đáng ghê tởm”.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: