Dữ liệu điều tra dân số mới nhất đã tiết lộ rằng có đến 1/3 người Mỹ đang sống bằng các khoản phúc lợi, tức là khoảng 110 triệu người dân Mỹ đang nhận sự hỗ trợ của chính phủ. Điều này thúc đẩy việc nâng cao mức lương tối thiểu và khuyến khích người dân đừng bỏ công việc mà họ đang có hiện nay.

Những người này sống dựa vào cả trợ cấp liên bang hoặc trợ cấp dựa trên thu nhập. Con số này cũng bao gồm cả những người nhận tem phiếu thực phẩm, trợ cấp nhà ở và hỗ trợ tạm thời cho những gia đình nghèo. Vào cuối năm 2012, có khoảng 83 triệu người nhận Medicaid và 51.5 triệu người nhận tem phiếu thực phẩm, một số khác được hưởng lợi từ các chương trình hỗ trợ khác của chính phủ.

Các nhà phân tích lo ngại rằng những chương trình hỗ trợ này chỉ khuyến khích người dân ở nhà thay vì ra ngoài làm việc. Họ đã chỉ ra rằng một số người được hưởng lợi từ nhiều chương trình của chính phủ, và những người này đã chọn ở nhà để nhận trợ cấp thay vì đi tìm việc làm, vì tổng số tiền mà họ nhận được từ trợ cấp chính phủ thậm chí còn nhiều hơn mức lương mà họ kiếm được.
Michael Tanner, một chuyên viên thuộc viện nghiên cứu Cato Institute cho biết nếu xét trong tám tiểu bang có mức trợ cấp cao nhất, mức trợ cấp tối thiểu mà người dân nhận được trung bình là 20 Mỹ Kim, trong khi đó mức lương tối thiểu ở hầu hết các tiểu bang là khoảng 7.25 Mỹ Kim.
american
Khoảng 110 triệu người Mỹ đang sống nhờ vào các khoản trợ cấp xã hội, tương đương với 1/3 dân số Hoa Kỳ. Photo Courtesy: dailymail.co.uk
Những người ủng hộ thì cho rằng hệ thống trợ cấp cần thiết như một mạng lưới an toàn giúp bảo vệ những công dân Mỹ khỏi những điều kiện sống thảm khốc. Và nhiều người cho rằng giải pháp để giảm tỷ lệ thất nghiệp tốt nhất là tăng mức lương tối thiểu lên 10.10 Mỹ Kim một giờ. Ngoài ra các công việc trong các ngành chăm sóc sức khoẻ, công nghệ thông tin và năng lượng cũng đang tăng lên. Nếu được đầu tư hợp lý, những lĩnh vực này có thể thu hút nhiều lao động, giảm bớt tỷ lệ người thất nghiệp trong xã hội Hoa Kỳ. Tanner cũng nói thêm rằng:
“Bạn không thể sống dựa vào trợ cấp xã hội mãi mãi. Vì những khoản trợ cấp này là do những người lao động đóng góp mà có, sẽ ra sao nếu lực lượng lao động ngày càng ít lại vì mọi người dần chuyển sang hướng thất nghiệp để nhận trợ cấp.”
Theo ước tính mới nhất, chính phủ vẫn đang điều hành một khoản ngân sách đã bị thâm hụt đến nửa nghìn tỷ Mỹ Kim. Nhà phân tích Rachel Sheffield của tổ chức Heritage Foundation đã chỉ trích các kế hoạch tăng chi tiêu cho các khoản phúc lợi của ông Obama. Bà cũng cho rằng chính quyền Obama đã không có những biện pháp khuyến khích người dân làm việc, thay vào đó lại tăng phúc lợi xã hội một cách vô lý. Theo bà:

“Thật không may khi chính phủ liên bang lại đo lường tính công bằng của phúc lợi xã hội bằng số người nhận trợ cấp.”

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: