Quốc hội Mỹ vừa dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu áp dụng suốt 40 năm qua giữa lúc sản lượng dầu thô Mỹ đạt mức cao kỷ lục, đánh dấu thay đổi lịch sử trong ngành công nghiệp dầu mỏ đang bùng nổ.

us-oil-reuters1_IMMPẢnh: Reuters

Theo AFP hôm nay 19.12, việc bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô đã được Quốc hội Mỹ thông qua và giờ đây đang chờ chữ ký của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Dù có nhiều thành viên đảng Dân chủ phản đối, một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa và các công ty dầu mỏ lớn lại vận động mạnh mẽ cho việc dỡ bỏ lệnh cấm. Họ cho rằng động thái này sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ và tăng cường an ninh của các đồng minh châu Âu của Washington.
Thượng nghị sĩ Heidi Heitkamp ở bang giàu dầu thô Nork Dakota cho biết: “Sự thật rõ ràng: dỡ bỏ lệnh cấm là tốt cho người tiêu dùng, tốt cho nền kinh tế, tốt cho an ninh quốc gia và an ninh năng lượng. Bằng cách mở cửa cho dầu thô Mỹ đến với phần còn lại của thế giới, chúng ta không chỉ cung cấp cho các đồng minh một đối tác kinh doanh năng lượng ổn định hơn, mà còn làm giảm sức mạnh của các quốc gia như Nga, Venezuela và khu vực bất ổn Trung Đông vốn đã và đang sử dụng thế mạnh năng lượng để gây ảnh hưởng đất nước chúng ta và các đồng minh”.
Các nhà môi trường lo ngại việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu trên sẽ khuyến khích chuyện tiếp tục phụ thuộc vào dầu thô thay vì năng lượng sạch, dù Mỹ cam kết tại hội nghị khí hậu Paris rằng sẽ cắt giảm khí thải carbon. Các tổ chức phi chính phủ cũng cho rằng động thái này sẽ làm “gia tăng tần suất các vụ nổ xe lửa và sự cố tràn dầu trên cả nước và vùng biển quốc tế”.
Lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1975, khi kinh tế Mỹ đang chịu một cú sốc nặng và khiến giá dầu toàn cầu lên cao chóng mặt vì lệnh cấm vận dầu mỏ Ả Rập Xê Út năm 1973 – 1974. Những nước Ả Rập thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cấm xuất khẩu dầu sang Mỹ để trả thù cho sự hậu thuẫn của Washington đối với Israel trong cuộc chiến Ả Rập – Israel.
Trong bối cảnh đó, Mỹ tìm kiếm sự độc lập năng lượng bằng cách tạo ra một kho dự trữ khẩn cấp có tên gọi Kho Dự trữ dầu chiến lược vào năm 1975, và cấm xuất khẩu hầu hết dầu thô. Lệnh cấm trên có một vài ngoại lệ, chẳng hạn như việc mỗi ngày có 491.000 thùng dầu thô được cho phép xuất khẩu từ Alaska và California sang Canada để sử dụng trong nước, và dầu nhập khẩu có thể được tái xuất khẩu.
Với việc dỡ bỏ lệnh cấm, tất cả 9,2 triệu thùng dầu thô được sản xuất mỗi ngày trên đất Mỹ và 490,7 triệu thùng dầu thô dự trữ thương mại đều có thể được xuất khẩu.

Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.