Leo lên cỗ xe cưới cùng với con gái út của Tổng thống Nga Vladimir Putin do 3 con bạch mã oai phong kéo – đó là xuất phát điểm để gia sản kếch xù của Kirll Shamalov phi nước đại.

con-re-putin_XQVHCon rể Tổng thống Putin tên Kirll Shamalov, có dáng người cao ráo và nước da sậm – Ảnh: Reuters

Đám cưới
Khoảng 100 khách đã được mời đến dự đám cưới cực kỳ bí mật của con gái rượu ông Putin – cô Katerina Tikhnonova – tổ chức ở khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Igora xa xỉ cách St. Petersburg chừng 1 giờ lái xe. Tất cả đều “không phải dạng vừa”: không có vai vế quan trọng trên chính trường Nga thì cũng là ông to bà lớn trên thương trường.
Ấy thế nhưng ai ai cũng răm rắp tuân theo quy định nghiêm ngặt của ban tổ chức: nộp hết điện thoại di động trước khi vào phòng tiệc. Ban tổ chức không muốn lọt bất kỳ một tấm ảnh nào lên mạng xã hội, muốn mọi thành viên của nhà trai, nhà gái, cô dâu, chú rể cùng tất cả khách khứa đều được đảm bảo riêng tư tối đa.
Nhân viên an ninh có mặt khắp các ngõ ngách, không để cho bất kỳ một ai, kể cả nhân viên phục vụ bắt chuyện với khách khứa.
Nhân viên phục vụ cũng không biết rõ đó là đám cưới của ai, chỉ thấy rằng trên tất cả các khăn ăn trắng ngần đều có thêu chữ K&K màu đỏ. Đó là tên của chú rể và cô dâu: Kirill và Katerina.
Đám cưới diễn ra vào tháng 2.2013. Lúc đó chú rể – Kirill Shamalov – dẫu mới 31 tuổi đã là một ngôi sao đang lên trên thương trường Nga. Nhưng từ sau đám cưới, ngôi sao đó mới “lên” thực sự, gia sản phình nhanh như bột nở. Cô dâu anh ta vừa cưới, Katerina là con gái út của Tổng thống Putin.
“Chơi” toàn bạc tỉ
Kirill Shamalov không phải là người lạ với Putin. Đó chính là con trai út của Nikolai Shamalov, một người bạn cũ thân quen của ông.
Reuters đưa tin, vào năm 2002, khi mới 20 tuổi và còn chưa kịp tốt nghiệp khoa luật tại Đại học nhà nước St. Petersburg, Kirill Shamalov đã được bổ nhiệm làm trưởng bộ phận tư vấn pháp lý về kinh tế đối ngoại của Gazprom – tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ của Nga. Ba năm sau, khi vừa có tấm bằng đại học trong tay, Nikolai Shamalov lập tức trở thành trưởng ban tư vấn pháp lý của ngân hàng dầu khí Gazprombank. Đến tháng 6.2008, Kirill Shamalov đã ngồi ghế phó chủ tịch phụ trách quản trị kinh doanh của Sibur, ông khổng lồ trong lĩnh vực chế biến khí và hóa dầu của Nga.
Nhưng đó cũng chỉ mới là chuyện nhỏ. Theo Reuters, chỉ trong vòng 18 tháng sau đám cưới với ái nữ nhà Putin, chàng rể quý đã thâu tóm một lượng cổ phiếu khủng hiện trị giá đến 2,85 tỉ USD.
Nhưng làm sao một thanh niên mới ngoài 30 có khả năng làm điều đó nhanh như tên bắn? Ấy là nhờ “sự dễ dãi” của Gennady Timchenko, một trong những người bạn giàu có của ông Putin. Timchenko lúc đó nắm 37,3% cổ phiếu của Sibur sau một phi vụ mua bán chóng vánh với khoản vay khủng từ ngân hàng Gazprombank. Vài tháng sau đám cưới, Kirill Shamalov bắt đầu thương lượng về chuyện mua lại cổ phiếu ở Sibur. “May mắn” cho Kirill Shamalov, ông Timchenko lập tức đồng ý bán.
Tháng 8.2014, Kirill Shamalov lập một công ty hoàn toàn của riêng mình, đặt tên nó là Yauza 12, dùng công ty này mua thêm 14% cổ phiếu Sibur từ bạn của cha vợ Timchenko. Thế là Kirill Shamalov nắm giữ 21,3% cổ phiếu Sibur, trở thành cổ đông lớn thứ 2 của công ty chế biến khí và hóa dầu lớn nhất nước Nga.
Làm sao một doanh nhân học luật mới hơn 32 tuổi nuốt những “món” quá khủng như thế? Theo Reuters thì đến cuối năm 2014, Yauza 12 đã vay được đến 78,9 tỉ ruble (khoảng 1,3 tỉ USD theo tỉ giá thời điểm đó). Nhà cho vay hào phóng không ai khác hơn là ngân hàng dầu khí nhà nước Gazprombank, nơi anh của Kirill Shamalov giữ ghế phó chủ tịch.
Không phải ngôi sao
Trong cuộc họp báo thường niên hôm 17.12.2015, Tổng thống Putin bất ngờ nói về 2 cô con gái. Đó là điều cực hiếm với Putin.
Ông bảo cả 2 cô con gái của ông đều không dính líu gì tới chính trường lẫn thương trường, chỉ học hành trong nước chứ chưa từng du học, đang sống ở Nga, và có thể nói được 3 ngôn ngữ .
Thêm một thông tin cuối: “Chúng nó chưa bao giờ là con cái theo kiểu ngôi sao. Chúng không bao giờ thích ở chỗ nổi bật. Chúng chỉ muốn sống đời riêng của chúng”, Tổng thống Nga nói.
Tới đây, nhân vật đang đứng ở vị trí thuộc loại có nhiều đèn rọi vào nhất trên chính trường thế giới cảnh báo đừng có mà hỏi ông lằng nhằng chuyện riêng tư nữa. Hãng tin AFP dẫn lời ông: “Tôi không bao giờ nói các con tôi đang làm ở đâu, làm gì và sẽ không bao giờ nói vì nhiều lý do, trong đó có lý do an ninh”.
Khổ nỗi báo giới nào cũng thích lằng nhằng, lại rất… rảnh. Hãng tin Reuters từng moi từ nhiều nguồn tin khác nhau khẳng định rằng, cô con gái út Katerina đang giữ một cái ghế đủ cao tại Đại học nhà nước Moscow, hiện phụ trách một dự án mở rộng đại học trị giá đến 1,7 tỉ USD.

Kiều Oanh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.