Các quan chức cho biết hôm thứ Sáu, điều kiện an ninh tại các căn cứ quân sự Mỹ đã được gia tăng vì những lo ngại ngày càng tăng về những mối đe doạ khủng bố.

attack

Hai người đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra ở Texas. Photo Courtesy: cnn.com

Các quan chức Mỹ khẳng định với CNN rằng hiện các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng Force Protection Bravo – một tình trạng được Ngũ Giác Đài định nghĩa là “sự đe doạ của chủ nghĩa khủng bố ngày càng tăng theo hướng dự đoán trước được”. Đây là mức độ nguy hiểm cao thứ ba trong thang đo năm mức độ nguy hiểm do Bộ Quốc Phòng đặt ra.

Cũng trong hôm thứ Sáu, các quan chức quân sự cho biết thêm rằng thông báo này không phải là kết quả của bất kỳ một mối đe doạ cụ thể nào nhưng vì quân đội cảm thấy lo ngại về một số vụ việc xảy ra gần đây. Vừa mới đây, tại Texas đã xảy ra một vụ xả súng vào một cuộc thi vẽ tranh biếm hoạ có chủ đề về nhà tiên tri Mohammed.

Một quan chức quân đội Hoa Kỳ nói với CNN rằng quân đội Hoa Kỳ bắt đầu tăng cao mức độ cảnh giác khi một trong số những chiến binh thánh chiến có liên quan đến vụ tấn công ở Garland đăng tải trên trang mạng xã hội tên và địa chỉ của một sĩ quan quân đội Hoa Kỳ – người có liên quan đến chương trình đào tạo quân đội Syria của chính phủ.

Những thông tin này xuất hiện lần đầu tiên trên tài khoản cá nhân của một chiến binh thánh chiến người Anh tên Junaid Hussain. Nó xuất hiện một vài ngày trước khi vụ tấn công vào cuộc thi vẽ tranh biếm hoạ diễn ra .

Theo các quan chức thực thi pháp luật của Hoa Kỳ, Hussain cũng chính là kẻ đã gửi tin nhắn với Elton Simpson – một trong hai kẻ tấn công vào sự kiện ở Texas vừa rồi. Hôm thứ Năm, giám đốc của cơ quan FBI James Comey nói với các phóng viên rằng hiện nay tại Hoa Kỳ có đến hàng ngàn tín đồ trực tuyến của ISIS – những người ủng hộ ISIS qua mạng internet.

Lệnh gia tăng mức độ cảnh giác đã được ký bởi Đô đốc William Gortney, người chỉ huy hàng đầu của khu quân sự Bắc Mỹ. Lệnh này sẽ bao gồm tất cả 3,200 căn cứ quân sự lớn nhỏ của Hoa Kỳ, các cơ sở vệ binh quốc gia, các trạm tuyển dụng và khám sức khoẻ. Trong thời gian này, những xe cộ ra vào các căn cứ sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn, nhận dạng của các nhân viên cũng sẽ được tiến hành gắt gao.

Theo CNN

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: