Quận Cam, với số lượng người nhập cư bất hợp pháp lớn thứ ba trên toàn quốc, có thể hưởng lợi từ kế hoạch cứu trợ những người bị trục xuất của Tổng thống Obama, theo một báo cáo được công bố hôm thứ năm.

quan cam

Ông Ramiro Hernandez và vợ cùng những đứa bé sinh ra ở Mỹ đủ điều kiện trong vấn đề nhập cư tại Hoa Kỳ. Photo Courtesy: ocregister.com
Trong số 313.000 cư dân bất hợp pháp ước tính ở quận Cam, có 109.000 là cha mẹ của công dân Hoa kỳ hoặc là thường trú nhân hợp pháp. Điều này giúp họ hội đủ điều kiện được xem xét trong kế hoạch của ông Obama, cho phép có 3 năm yên ổn khỏi bị trục xuất và được cấp giấy phép làm việc. Khoảng 49,000 người nhập cư bất hợp pháp khác có khả năng cũng hội đủ điều kiện được xem xét trong chương trình hoãn trục xuất mở rộng mới của Tổng thống, đó là những người được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ.
Quận Los Angeles  đứng đầu với con số ước tính là 979.000 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó ước tính 466.000 người có thể được hưởng lợi từ kế hoạch này.
Số liệu đánh giá do Viện chính sách nhập cư (MPI) một tổ chức phi lợi nhuận ở Hoa Thịnh Đốn tiến hành.
Các phân tích bao gồm 94 quận hạt, những nơi chiếm 2/3 con số 11,4 triệu người đang sinh sống bất hợp pháp trên cả nước. Các phân tích theo tiểu bang được công bố hồi tháng 11 ước tính khoảng nửa số nhập cư bất hợp pháp có thể hưởng lợi từ chương trình của ông Obama, trong đó 1,6 triệu người đang sống ở California.
Vào ngày 20 tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Obama tuyên bố ông sẽ sử dụng quyền hành của mình để giúp hàng triệu người khỏi mối đe dọa bị trục xuất.
Tuy nhiên, có 24 tiểu bang đang kiện để ngăn chặn kế hoạch này.
Theo báo cáo của MPI, trong 37 quận hạt (bao gồm 14 ở California và New York), số đông người nhập cư bất hợp pháp làm trong ngành nhà hàng, khách sạn. Trong 12 quận hạt (bao gồm 11 ở California) người nhập cư bất hợp pháp chủ yếu làm trong ngành nông nghiệp.
Nhập cư bất hợp pháp ở quận Cam điển hình là dân Mễ, sống lâu năm và làm ít nhất một nghề. Gần phân nửa những người lớn nhập cư bất hợp pháp trên 25 tuổi, ít nhất học hết trung học và nửa số đó tốt nghiệp đại học. Khoảng nửa dân số không nói tiếng Anh, một phần tư sở hữu nhà cửa, phần lớn dưới 45 tuổi, và không có bảo hiểm y tế.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: