1

Các chiến binh nghi là thuộc nhóm Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria đã bắt cóc hàng chục người trong các cuộc đột kích vào các ngôi làng ở nước láng giềng Cameroon, các quan chức cho biết.

Họ cho biết trong số những người bị bắt cóc có nhiều trẻ em.

Bốn dân làng cố chống lại những kẻ tấn công đã thiệt mạng, một nguồn tin an ninh nói với BBC.

Boko Haram đã giành quyền kiểm soát các thị trấn và làng mạc ở đông bắc Nigeria và bắt đầu đe dọa các nước lân cận.

Chad, nước cũng có biên giới với Nigeria, đã gửi binh sỹ đến giúp Cameroon chống lại các tay súng thánh chiến.

‘Lần đầu tiên’

Phóng viên BBC Randy Joe Sa’ah ở Yaounde, thủ đô Cameroon, cho biết đây là lần đều tiên người dân Cameroon bị các phiến quân Hồi giáo bắt cóc.

Các cuộc bắt cóc trước đây được cho là do Boko Haram thực hiện ở Cameroon thường là có mục tiêu rõ ràng: họ bắt những nhân vật có tên tuổi hay người nước ngoài để đòi tiền chuộc, phóng viên BBC nói thêm.

Những kẻ tấn công đến làng vào lúc sáng sớm Chủ nhật ngày 18/1 khi trời vẫn còn tối và sau đó rời đi về hướng Nigeria với hàng chục con tin trong tay.

Ông Issa Tchiroma Bakary, Bộ trưởng Thông tin Cameroon, xác nhận các vụ tấn công này và cho biết khoảng từ 30 cho đến 50 người đã bị bắt đi mặc dù ông nói rằng khó đưa ra được con số chính xác trong khi điều tra vẫn đang diễn ra.

“Chúng đốt sạch khoảng 80 căn nhà,” ông nói.

Người dân ở Nigeria và Cameroon đang lo sợ nhóm Boko Haram

Một viên cảnh sát nói với hãng tin AFP rằng số con tin bị bắt vào khoảng 60 người và rằng ‘phần lớn là phụ nữ và trẻ em’.

Hãng tin Reuters dẫn lời một sỹ quan quân đội được triển khai đến miền bắc Cameroon cho biết khoảng 80 người đã bị bắt cóc, trong đó có khoảng 30 người lớn và 50 trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 15.

Cameroon đã phê phán Nigeria đã không làm nhiều hơn để đối phó với Boko Haram.

Nhóm chiến binh này đã bắt cóc nhiều người ở đông bắc Nigeria, trong đó có hơn 200 nữ sinh từ một ngôi trường ở Chibok hồi tháng Tư năm ngoái.

Những vụ bắt cóc này đã làm bùng phát sự phẫn nộ khắp thế giới. Một chiến dịch trên mạng xã hội cũng đã được phát động để kêu gọi các chính quyền nỗ lực nhiều hơn để giải cứu các nữ sinh này vốn đến nay vẫn chưa biết biết tung tích.

Chiến dịch bạo lực?

Vụ bắt con hôm 18/1 dường như là bằng chứng nữa cho thấy Boko Haram đang tiến hành một chiến dịch bạo lực trong khu vực.

Hồi năm ngoái, 27 người bị các chiến binh được cho là thuộc Boko Haram bắt cóc ở Cameroon và bị cầm giữ trong nhiều tháng trước khi được thả hồi tháng 10. Trong số này có 10 lao động Trung Quốc và phu nhân của phó Thủ tướng Cameroon, ông Amadou Ali.

Hiện không rõ làm thế nào mà họ được thả.

Vụ bắt cóc nữ sinh ở Chibok đã khiến thế giới phẫn nộ

Một số con tin Pháp cũng bị Boko Haram bắt cóc ở Cameroon nhưng sau đó đã được thả. Tuy nhiên, Pháp và Cameroon phủ nhận họ đã trả số tiền lớn để chuộc gia đình Moulin-Fournier ra hồi năm 2013.

Hôm 16/1, Tổng thống Ghana John Mahama nói các nhà lãnh đạo châu Phi trong tuần này sẽ bàn thảo kế hoạch ‘đối phó lâu dài’ với nhóm phiến quân Boko Haram và một lực lượng đa quốc gia có thể sẽ được xem xét.

Được thành lập vào năm 2002, Boko Haram khởi thủy có mục tiêu chống lại giáo dục theo kiểu phương Tây. Boko Haram trong tiếng Hausa có nghĩa là ‘giáo dục phương Tây bị cấm’. Họ phát động chiến dịch quân sự hồi năm 2009 để thiết lập một nhà nước Hồi giáo khiến hàng ngàn người thiệt mạng với đa số là ở đông bắc Nigeria.

Từ Yaounde, phóng viên BBC Randy Joe Sa’ah bình luận:

“Ở miền bắc Cameroon người dân đang rất lo lắng bởi vì tần suất ngày càng tăng các vụ tấn công của Boko Haram và số lượng các chiến binh tham gia ngày càng đông. Quân đội cũng bất mãn vì họ không thể truy đuổi các phần tử này khi chúng vượt biên giới chạy về Nigeria.

Hàng ngàn binh sỹ Cameroon đã được triển khai đến miền bắc để chặn đứng các cuộc tấn công. Tuy nhiên, biên giới giữa Cameroon và Nigeria vừa dài vừa khó giám sát. Các thủ lĩnh Boko Haram đã cảnh báo trong một đoạn băng rằng họ sẽ tăng cường tấn công.

Tin tức về các binh sỹ Chad đang đến để giúp canh gác đã khiến người dân địa phương vui mừng. Xe tăng và xe thiết giáp đã được nhìn thấy hồi cuối tuần. Quân đội Chad có thành tích rất ấn tượng trong việc đối phó với phiến quân mà gần đây nhất là ở miền bắc Mali.

Người dân đang hy vọng rằng các nước sẽ đạt được một thỏa thuận cho phép quân đội của họ hoạt động xuyên biên giới để ngăn chặn Boko Haram.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: