1

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ kêu gọi tăng thuế đối với những người giàu để giúp tầng lớp trung lưu trong chương trình thông điệp Liên bang vào thứ Ba tới 20/01.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, đề nghị này sẽ giúp thu được 320 triệu USD trong vòng một thập kỷ để rót vào quỹ an sinh xã hội, chẳng hạn như tín dụng thuế.

Bài phát biểu là tâm điểm của nghị trình chính trị Hoa Kỳ, và có thể sẽ định hình những gì ông Obama để lại sau hai nhiệm kỳ và trước cuộc bầu cử 2016.

Nhưng tổng thống Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều chống đối, với phe Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện.

Với kinh tế Hoa Kỳ đang tăng trưởng, Tổng thống Obama muốn nhấn mạnh trong thông điệp rằng giờ là lúc những gia đình Mỹ bình thường thấy được hưởng lợi ích.

‘Khép lại lỗ hổng’

Theo một số quan chức Hoa Kỳ giấu tên, thì kế hoạch gồm có:

– Khép lại lỗ hổng cho phép những người Mỹ giàu có nhất qua được một số quy định về các loại tài sản miễn thuế.

– Nâng cao thuế tăng vốn từ những người có thu nhập từ 23,8% lên 28%

– Quy định phí mới với các doanh nghiệp tài chính có tài sản trị giá hơn 50 triệu USD.

Doanh thu từ kế hoạch này có thể đạt mức thừa đủ để hỗ trợ an sinh cho những hộ trung lưu, theo giới chức.

Trong đó gồm có tăng tín dụng chăm sóc trẻ em lên gấp ba lần đối, giúp đỡ các gia đình có cả bố và mẹ cùng làm việc và có thêm các ưu đãi khác để tiết kiệm lương hưu.

Bài phát biểu cũng đưa ra kế hoạch mở rộng các trường học cộng đồng và đề xuất về an ninh mạng.

Đây là thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Obama kể từ khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả thượng viện và hạ viện hồi tháng 11/2014.

Đề xuất của ông Obama đã bị một số thành viên trong lưỡng viện gạt đi do cho rằng “chính sách này sẽ làm ảnh hưởng tới cả các doanh nghiệp nhỏ, các nhà đầu tư và phủ nhận lợi ích của các chính sách thuế vốn đã thành công trong việc giúp phát trển nền kinh tế,” theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, ông Orrin G Hatch.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: