SANTA ANA, California – Tại cuộc họp báo lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, 30 Tháng Giêng, cảnh sát trưởng Orange County, bà Sandra Hutchens, cho biết hai tù nhân vượt ngục là Hossein Nayeri và Jonathan Tieu đã bị Cảnh Sát San Francisco bắt lúc 8 giờ 50 sáng cùng ngày.

EC2C6841-8F32-414E-B272-E73A73AE3912_w640_r1_s

Ba tù nhân vượt ngục bị truy nã, từ trái, Bac Duong (đã đầu thú), Hossein Nayeri, và Jonathan Tieu vừa bị bắt ở Bắc California. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

“Giờ đây người dân California có thể thở ra nhẹ nhõm, vì hai tù vượt ngục đã bị Cảnh Sát San Francisco bắt lại và sẽ được chuyển giao cho Sở Cảnh Sát Orange County,” bà Hutchens mở đầu cuộc họp báo trước trụ sở cảnh sát ở Santa Ana.

Bà cho biết: “Một người dân gọi báo cảnh sát lúc 8 giờ 30 sáng Thứ Bảy sau khi nhận dạng được chiếc xe Van màu trắng tại bãi đậu xe của tiệm Whole Foods ở San Francisco.”

“Chẳng bao lâu sau khi được báo, cảnh sát phát giác Hossein Nayeri tại ngã tư Waller và Stanyan Street trong quận Haight Ashbury, liền chạy đuổi theo và bắt được can phạm. Chiếc xe Van được tìm thấy gần ngã tư Haight và Stayan. Jonathan Tieu bị bắt khi còn trốn trong chiếc xe Van, do ba người tù cướp hôm 23 Tháng Giêng,” bà Hutchens nói thêm.

Bà cho biết, “Cảnh sát tìm thấy hơn 380 viên đạn trên xe, nhưng không thấy súng,” và nói thêm rằng, “Ba tù vượt ngục sau khi bị bắt lại, lần này chắc chắn sẽ không được nhốt chung với nhau.”

Được hỏi về sở cảnh sát sẽ có những biện pháp để tránh việc vượt ngục tái diễn, cảnh sát trưởng cho biết: “Chúng tôi đã sửa đổi phương thức làm việc và đã tới lúc nhà tù cần được chỉnh trang và áp dụng những tiến bộ của kỹ thuật mới để việc canh tù được tinh vi hơn.”

Đồng thời bà Hutchens cho hay, “Việc xác định tiền thưởng không thuộc thẩm quyền của Cảnh Sát Orange County vào lúc này.”

Trước khi bị bắt, cả ba tù vượt ngục thoát chạy lên San Jose, mướn phòng hai giường số 14 của Alameda Motel, San Jose, trông ra phía bãi đậu xe.

Người quản lý khách sạn, giấu tên, nói với nhật báo LA Times rằng ông nhận ra người già nhất là Bac Duong, khi nói tù nhân này không được rửa xe trước khách sạn. Hôm đó là một ngày sau khi cảnh sát công bố vụ xe Van bị đánh cắp. Hôm Thứ Sáu người quản lý tới phòng ba người này mới biết người và xe đã biến mất.

Trong khi đó tin CBS News cho biết hai tù vượt ngục ngủ lại khách sạn này đêm Thứ Tư và Thứ Năm. Người quản lý khách sạn cho biết “một người bạn của hai người tù vượt ngục trả tiền mặt để mướn khách sạn.”

Bà Sandra Hutchens, cảnh sát trưởng Orange County, họp báo lúc 12 giờ trưa nay, 30 Tháng Giêng, 2016, loan báo về việc bắt giữ hai tù vượt ngục Hossein Nayeri và Jonathan Tieu .

Như vậy cho đến nay, cả ba tù nhân vượt ngục đã bị bắt, trong đó có một người ra đầu thú cảnh sát hôm Thứ Sáu.

Trưa hôm đó, Bac Duong, 43 tuổi, đến tiệm Auto Electric Rebuilders bán đồ sửa xe, trên đường Harbor ở thành phố Santa Ana và nhờ gọi cảnh sát để ông có thể đầu thú. Ông này sau đó cho nhân viên công lực biết hai người kia đang ở Bắc California, có thể ở San Jose.

Ba giám sát viên hiện diện, gồm Giám Sát Viên Lisa Bartlett, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Giám Sát Viên Todd Spitzer, lần lượt phát biểu tỏ lòng khen ngợi nỗ lực của các cơ quan công lực, nhất là Sở Cảnh Sát Orange County.

Ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, nhân dịp này cũng đồng tình, tỏ lời khen ngợi bà Hutchens.

Ba người tù trốn khỏi Orange County Men’s Jail ở Santa Ana hôm Thứ Sáu 22 Tháng Giêng.

Trong số tù vượt ngục này, Jonathan Tieu, 20 tuổi, cư dân Fountain Valley, bị truy tố tội giết người, bắn vào nhà người khác, phạm một số tội băng đảng đường phố, và có ý định giết người. Nghi can này bị bắt từ Tháng Mười, 2013 và bị giam, mặc dù có quyền xin tại ngoại với số tiền ấn định là $1 triệu.

Bac Duong, 43 tuổi, cư dân Santa Ana, không được tại ngoại vì liên quan đến vấn đề di trú, bị bắt từ Tháng Mười Hai, 2015. Ông bị tố cáo sở hữu vũ khí (bất hợp pháp), tàng trữ đồ ăn cắp, ăn cắp xe, có ý định giết người, tấn công người khác bằng vũ khí nguy hiểm, và bắn vào nhà người khác.

Hossein Nayeri, 37 tuổi, cư dân Newport Beach, bị bắt hồi Tháng Chín, 2014, và bị tố cáo tội bắt cóc, tra tấn, ăn trộm, và tấn công người bằng hung khí. Nghi can này bị giam không được đóng tiền tại ngoại.

Trước ngày ông Bac Duong ra đầu thú, cảnh sát đã bắt cô Nooshafarian Ravaghi, 44 tuổi, cư dân Lake Forest, vì tình nghi giúp ba tù nhân trốn, bằng cách đưa cho họ bản đồ Google, mà cảnh sát nói rằng có thể giúp các tù nhân này xác định nóc nhà tù trong vụ vượt ngục.

Cho tới nay, FBI, cảnh sát liên bang, và Hội Đồng Giám Sát Orange County treo giải thưởng tổng cộng $200,000 cho ai cung cấp thông tin hoặc chỉ điểm để bắt ba tù nhân này.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: