1

Ngày thứ Bảy, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tăng cao khi Thổ Nhĩ Kỳ và NATO nói một chiếc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nga bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ và gọi đây là “tuyên truyền vô căn cứ.”

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ sáu vào lúc 0945 giờ UTC dù các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và NATO đã nhiều lần cảnh cáo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga là sẽ có những hậu quả lâu dài nếu Nga tiếp tục như vậy và gọi hành động của Nga là “vô trách nhiệm.”

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói với các phóng viên tại phi trường Istanbul khi ông lên đường đi thăm châu Mỹ Latin.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara đến Bộ Ngoại giao để phản đối.

Tại Moscow, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói Máy bay của không quân Nga “không có lần nào xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ cả.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi việc Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là một thái độ “nguy hiểm” và tái xác nhận sự đoàn kết của Liên minh đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO. Trong một tuyên bố ngày thứ Bảy, ông Jens Stoltenberg nói: “Tôi kêu gọi Nga hành động có trách nhiệm và hoàn toàn tôn trọng không phận NATO. Nga phải có những biện pháp cần thiết để đảm bảo là những vụ vi phạm như vậy không xảy ra nữa.”

Vào tháng 11 năm ngoái, căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga Thổ Nhĩ Kỳ nói đã xâm phạm không phận của nước này gần biên giới Syria. Trong vụ này Nga cũng phủ nhận không có chiếc máy bay nào của nước này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên căn bản đã kình chống nhau về vụ xung đột Syria, nơi cả hai nước đang có những hoạt động quân sự.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, các máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện nhiều vụ không kích vào phe nổi dậy Syria để hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Thổ Nhĩ Kỳ muốn ông Assad rời bỏ quyền hành.

Kể từ năm ngoái, máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo tại Syria.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: