Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence liên tục ngắt lời nhau trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm nay.

636110909002120820-pencekaine-8674-1475625441-1

Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence liên tục ngắt lời nhau trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm nay.

 • Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence (trái) và đảng Dân chủ Tim Kaine. Ảnh: AP.

  Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence diễn ra từ 21h00 ET ngày 4/10 (8h00 ngày 5/10 giờ Hà Nội) tại Đại học Longwood, thị trấn Farmville, bang Virginia. Cuộc tranh luận dự kiến dài 90 phút.

  Pence, 57 tuổi, thống đốc bang Indiana, có thể phải đối mặt với những câu hỏi khó về vấn đề thuế và quan điểm đối với phụ nữ của Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

  Kaine, 58 tuổi, thượng nghị sĩ Mỹ bang Virginia, từng là thống đốc Virginia và thị trưởng thành phố thủ phủ Richmond. Ông dự kiến ca ngợi kinh nghiệm của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và công kích các chính sách của Trump.

  Ngôi trường vùng quê giành đăng cai tranh luận phó tổng thống Mỹ thế nào?
  Một trường đại học nhỏ bé ở vùng nông thôn bang Virginia bất ngờ vượt qua hàng loạt ngôi trường tiếng tăm khác để giành quyền tổ chức cuộc tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên phó tổng thống Mỹ.
 • icon
  Bà Elaine Quijano. Ảnh: Reuters.

  Bà Elaine Quijano. Ảnh: Reuters.

  Người dẫn dắt cuộc tranh luận phó tổng thống là bà Elaine Quijano, người Mỹ gốc Philippines, thuộc đài CBS News. Theo Quartz, Quijano, 42 tuổi, là người trẻ nhất và người Mỹ gốc Á đầu tiên dẫn dắt một cuộc tranh luận bầu cử Mỹ.

  Kaine và Pence sẽ ngồi bàn tròn thảo luận thay vì đứng phát biểu. Sự kiện được chia thành các phân đoạn dài 10 phút. Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời một câu hỏi.

 • icon
  Hội trường nơi hai ứng viên phó tổng thống Mỹ sẽ tranh luận. Ảnh: AP.

  Hội trường nơi hai ứng viên phó tổng thống Mỹ sẽ tranh luận. Ảnh: AP.

 • icon
  Two attendees in the audience shoot a selfie ahead of the U.S. Vice Presidential Debate at Longwood University in Farmville

  Hai khán giả chụp ảnh selfie trước cuộc tranh luận phó tổng thống tại Đại học Longwood, bang Virginia. Ảnh:Reuters.

 • icon

  Trump, Clinton gửi lời chúc ‘phó tướng’

  Ông Trump, tại chiến dịch vận động ở bang Azirona ngày 4/10, gửi “những lời chúc tốt đẹp nhất” đến ông Pence. Theo Trump, cuộc tranh luận sẽ “tương phản rõ rệt giữa những ý tưởng lớn, giải pháp táo bạo trong chiến dịch của chúng tôi với sự nhỏ bé và tầm thường trong chiến dịch của bà Clinton”.

  Bà Clinton dự định xem cuộc tranh luận tại nhà riêng ở Chappaqua, New York. Bà “rất tự tin” về Kaine. Hai người đã email trao đổi trước về cuộc tranh luận và không muốn làm gián đoạn sự chuẩn bị của Kaine bằng một cuộc điện thoại.

  “Ông ấy sẵn sàng đương đầu với Trump – Pence”, bà nói. “Tôi nghĩ Mỹ sẽ rất ấn tượng”.

  Những người ủng hộ bà Clinton và ông Kaine tại  Đại học Longwood, thị trấn Farmville, bang Virginia.

  Những người ủng hộ bà Clinton và ông Kaine tại  Đại học Longwood, thị trấn Farmville, bang Virginia. Ảnh:Reuters

 • icon

  Trump: ‘Tôi sẽ tường thuật trực tiếp tranh luận’

  Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

  Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

  Donald Trump nói ông tường thuật trực tiếp cuộc tranh luận phó tổng thống trên Twitter cá nhân và sự kiện này “sẽ rất thú vị”.

  “Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông viết trên Twitter.

 • icon

  Hai ứng viên phó tổng thống đã chuẩn bị ra sao

  Kaine cuối tuần trước nói ông sẽ “là chính mình khi tranh luận”. “Tôi bình tĩnh”, ông nói ngày 2/10 vớiABC News. “Mọi thứ sẽ diễn ra đúng như cách nó cần diễn ra”.

  Pence cho biết ông đã chuẩn bị từ khi Trump đề nghị ông làm ứng viên phó tổng thống.

 • icon
  Eric Trump, son of Republican U.S. presidential nominee Donald Trump

  Eric Trump, con trai của Donald Trump, ngồi ở hàng ghế đầu chờ cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

  Karen Pence, wife of Republican U.S. vice presidential candidate Governor Mike Pence, throws a kiss to other attendees after arriving

  Karen Pence, vợ của ứng viên phó tổng thống Mike Pence, gửi một nụ hôn tới những người tham dự cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

  Anne Holton (L), wife of Democratic U.S. vice presidential nominee Tim Kaine 

  Anne Holton, vợ của ứng viên Tim Kaine. Ảnh: Reuters

 • icon

  Tranh luận bắt đầu

  Ông Pence và ông Kaine xuất hiện trên sân khấu, bắt đầu cuộc tranh luận.

  Theo CNN, 5 vấn đề chính có thể được nêu ra ở đầu cuộc tranh luận gồm thuế, chăm sóc sức khỏe, đạo đức chính phủ, Hồi giáo và người Hồi giáo, kinh tế.

 • icon
  Untitled-1-8946-1475629581.jpg

  Hai ứng viên phó tổng thống bước ra sân khấu, bắt tay nhau, bắt đầu cuộc tranh luận. Ảnh: WP

  2016-10-05T010931Z-544024879-H-2438-6542

  Ảnh: Reuters

 • icon

  ‘Tại sao ông đủ tiêu chuẩn?’

  Tim Kaine là người đầu tiên được người dẫn chương trình đặt câu hỏi, đề nghị giải thích ông có phù hợp với vị trí tranh cử hay không.

  Kaine cho biết bà Clinton từng nói rằng “ông từng là một nhà truyền giáo, luật sư dân quyền, một thị trưởng, thống đốc bang và thượng nghị sĩ Mỹ. Tôi nghĩ ông sẽ giúp tôi điều hành đất nước này. Điều đó đưa tôi đến đây. Ý nghĩ Donald Trump làm tổng thống làm chúng ta sợ chết khiếp”.

  2-7224-1475629893.jpg

  Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Pence (trái) mang cà vạt màu xanh, màu của đảng Dân chủ và ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kaine, mang cà vạt màu đỏ, màu của đảng Cộng hòa, trong buổi tranh luận. Ảnh: WP

 • icon

  Tại sao chúng ta nên tin vào Clinton?

  Kaine cho biết Hillary Clinton chú tâm vào việc giúp đỡ người khác suốt cuộc đời mình.

  “Bà ấy luôn đặt người khác lên trước bản thân. Đây là đặc điểm trái ngược với Donald Trump. Ông ấy xây dựng đế chế kinh doanh trên lưng người khác. Tôi không thể tưởng tượng bằng cách nào mà ông Pence có thể biện hộ cho những lời lẽ mang tính xúc phạm người khác của ông Trump”, Kaine nói.

  2016-10-05T011231Z-2013261463-1683-2634-

  Quang cảnh buổi tranh luận. Ảnh: Reuters

 • icon

  ‘Vô số sự chỉ trích’

  Kaine cắt lời Pence để nói “các ông yêu Nga” sau khi ứng viên đảng Cộng hòa bắt đầu mô tả về “cựu thù Chiến tranh Lạnh” của Mỹ.

  “Tôi có vẻ đã chạm đến một vấn đề nhạy cảm”, Pence nói, chuyển sang vấn đề kinh tế Mỹ.

  Pence đáp trả rằng Clinton – Kaine đã dẫn dắt một chiến dịch của “vô số sự chỉ trích”. Ông nói quỹ Clinton nhận đóng góp từ các chính phủ nước ngoài khi bà còn là ngoại trưởng Mỹ.

  2016-10-05T011137Z-849460868-H-5562-3176

  Ảnh: Reuters

  Trang web đảng Cộng hòa Mỹ gỡ bài nói chiến thắng tranh luận phó tổng thống
  Bài ở trang web của Đảng Cộng hòa nói ứng viên Mike Pence của họ sẽ giành chiến thắng trong 90 phút tranh luận trực tiếp, nhưng bài bị gỡ sau đó.
 • icon

  Nợ công Mỹ

  Pence nói chính phủ Tổng thống Barack Obama đã khiến nợ công tăng gần gấp đôi và bang Indiana của ông có ngân sách cân bằng.

  Có một chút khác biệt so với khi Kaine là thống đốc bang Virginia, Pence cho biết.

 • icon

  Obamacare ‘điên rồ’

  Chương trình y tế Obamacare được đề cập. Pence dùng chính những từ ngữ mà cựu tổng thống Bill Clinton sử dụng tại Michigan hôm qua để chống lại ông, nhắc đến chuyện ông Clinton miêu tả chương trình y tế mang dấu ấn của tổng thống Obama là “điên rồ”.

 • icon

  ‘Bạn đã bị sa thải’

  Kaine nói rằng nước Mỹ cần một tổng thống nói rằng “bạn đã được tuyển” chứ không phải một tổng thống “bạn đã bị sa thải” như ông Trump sẽ làm. Ông nhắc đến khẩu hiệu nổi tiếng của ông Trump trong chương trình Apprentice TV là “Bạn đã bị sa thải!”.

  Ông dự đoán kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump đối với người giàu sẽ đẩy nước Mỹ đến suy thoái.

  2016-10-05T011956Z-855229577-H-1720-6363

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Tranh cãi về hồ sơ thuế

  Pence nói Trump là một doanh nhân, không phải một chính trị gia, báo cáo hồ sơ thuế cho thấy ông ấy đã phải đối mặt với “một quãng thời gian tương đối khó khăn” 20 năm trước.

  “Tại sao ông ấy không công bố hồ sơ thuế?”, Kaine đáp trả.

  Pence nhấn mạnh Trump đã xây dựng được một đế chế kinh doanh trị giá nhiều tỷ USD và tạo ra hàng chục nghìn việc làm.

  2016-10-05T012907Z-1127935088-2181-4830-

  Ảnh: Reuters

  Chuyên gia Mỹ: 'Donald Trump sẽ giữ kín hồ sơ thuế đến cùng'
  Mặc dù đang đứng trước áp lực lớn sau khi lộ thông tin không nộp thuế thu nhập liên bang trong gần 20 năm, tỷ phú Trump được cho là sẽ kiên quyết giữ kín.
 • icon

  An ninh xã hội

  Kaine tuyên bố sẽ bảo vệ An ninh Xã hội, chương trình hưu trí liên bang của Mỹ.

  Chúng tôi sẽ không bao giờ tham gia một chương trình An ninh Xã hội tư nhân đầy rủi ro, Kaine nói. Ông đề cập đến bình luận của ông Trump, người từng mô tả chương trình chỉ là mô hình Ponzi.

 • icon

  Chính sách cộng đồng

  Khi được hỏi có phải Mỹ đang yêu cầu quá nhiều đối với cảnh sát, Kaine nhắc lại thời gian ông làm thị trưởng và thống đốc ở bang Virginia.

  “Bạn thiết lập sự liên kết giữa cộng đồng với cảnh sát”, ông nói. “Và khi mọi người cảm thấy hài lòng trong cộng đồng, khoảng cách giữa người dân và cảnh sát sẽ thu hẹp”.

  Ông cho biết thêm “mô hình quân sự hóa gây hấn quá mức” như chặn và soát người mà Trump ủng hộ không hiệu quả.

 • icon

  Kiểm soát súng đạn

  Kaine tranh luận về luật kiểm soát súng đạn. Ông cho rằng việc kiểm tra hồ sơ cá nhân có thể giúp ngăn chặn vụ xả súng tại Đại học Bách khoa Virginia hồi năm 2007, khiến 32 người chết.

  2016-10-05T013510Z-340633670-H-4531-7841

  Ảnh: Reuters

 • icon

  ‘Donald Trump luôn đặt mình lên trên hết’

  Ông Kaine chỉ trích ông Trump là người ích kỷ và nhắc đến những phát ngôn tranh cãi của tỷ phú.

 • icon

  Cảnh sát thiên vị

  Ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kaine nói người dân đừng sợ hãi khi nêu ra việc cảnh sát thiên vị nếu không sẽ khó giải quyết được tình trạng này. Ông cũng không sợ khi nhắc đến vấn đề này.

 • icon

  ‘Không thể cứu vãn’

  “(Chiến dịch) của chúng tôi có xu hướng xúc phạm?”, Pence hỏi với thái độ ngờ vực. Ông nói bà Clinton từng bình luận những người ủng hộ Trump là một nhóm đáng thương là hành động “không thể cứu vãn”.

  Kaine cho biết bà Clinton đã rút lại lời nói của mình.

 • icon

  Kaine công kích Trump

  Kaine nhắm vào Trump, công kích những bình luận của ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa về phụ nữ, người Mỹ gốc Phi cũng như các phát ngôn liên quan tới nơi sinh của tổng thống Barack Obama mà ông Trump đưa ra. Kaine chỉ trích Trump đang vận hành một “chiến dịch tranh cử lăng mạ”.

  2016-10-05T013145Z-1012864976-2536-4942-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Người nhập cư

  Kaine nói Pence đang cố “làm mờ nhạt” cam kết của Donald Trump về việc xây tường và trục xuất người nhập cư không có giấy tờ.  Kaine cho biết Mỹ là một quốc gia “có người nhập cư”. Ông nhắc lại những bình luận về người Mỹ gốc Mexico của Trump và “không thể tưởng tượng nổi Pence sẽ biện hộ thế nào”.

 • icon

  Khủng bố

  Kaine: “Chỉ có một ứng viên duy nhất có thể đánh bại chủ nghĩa khủng bố và người đó là Hillary Clinton. Bà ấy từng là một phần của đội ngũ an ninh quốc gia tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Bà ấy sẽ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi”.

  2016-10-05T015604Z-1239541997-7022-6519-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Cựu hoa hậu hoàn vũ Alicia Machado

  Cựu hoa hậu hoàn vũ Alicia Machado. Ảnh: Reuters.

  Cựu hoa hậu hoàn vũ Alicia Machado. Ảnh: Reuters.

  “Donald Trump không thể bắt đầu một cuộc chiến trên Twitter với hoa hậu hoàn vũ mà không có thiệt hại cho chính ông”, Kaine nói, nhắc đến Alicia Machado, người bị Trump công kích bằng hàng loạt bài đăng trên Twitter cá nhân sau đêm tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống ngày 26/9.

 • icon

  Núi Rushmore

  Kaine cho rằng Trump yêu các nhà độc tài và có một “hẳn một Núi Rushmore cá nhân”, ông nhắc đếnKhu tưởng niệm Quốc gia nằm trên núi Rushmore, nơi tượng 4 vị tổng thống kiệt xuất của Mỹ được tạc vào vách núi.

  2016-10-05T015115Z-1552425141-9437-4236-

  Ứng viên phó tổng thống Tim Kaine. Ảnh: Reuters

 • icon

  ‘Đúng là người học việc của Trump’

  Khi đối thủ chỉ trích rằng bà Clinton không đáng tin, ông Kaine phản đòn bằng cách mỉa mai ông Pence, với dụng ý gây liên tưởng đến chương trình truyền hình thực tế “Người học việc” của ông Trump.

 • icon

  Email của Clinton

  Pence nói giờ là lúc quan trọng để nhắc đến việc bà Clinton từng có một máy chủ riêng tại nhà chứa thông tin các vụ không kích bằng phương tiện bay không người lái và email của tổng thống Mỹ.

  “Nếu con trai ông hoặc con trai tôi quản lý thông tin mật như cách Hillary Clinton làm, chúng sẽ bị ra tòa án quân sự”, Pence cho biết.

 • icon

  Người tị nạn Syria

  Pence biện minh cho chính sách thất bại của mình khi không thể ngăn cản người tị nạn Syria đổ tới Indiana.

  Kaine lên án Pence phản bội lại những giá trị Jefferson là nền tảng của nước Mỹ.

  Thomas Jefferson là tổng thống Mỹ đời thứ 3.

  2016-10-05T014106Z-786172675-H-3810-3207

  Ứng viên Mike Pence. Ảnh: Reuters

 • icon

  Kaine: “Hillary có khả năng đương đầu với Nga, trong khi Trump hết lần này đến lần khác ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và rõ ràng là có các mối làm ăn với những nhà tài phiệt Nga. Nếu ông không biết sự khác nhau giữa độc tài và lãnh đạo thì ông nên quay về học lại lớp 5”.

  Pence phản pháo, cho rằng “chính sách yếu kém và bạc nhược” của Clinton và Obama đã khiến Nga ngày càng hung hăng.

 • icon

  Tái đấu khẩu về thuế

  Pence: “Donald Trump ủng hộ binh sĩ của chúng ta”.

  Kaine: “Ông ấy không đóng thuế”.

  Pence: “Ông không nhận khấu trừ thuế à?”.

  Kaine: “Còn ông nghĩ ông ấy thông minh khi không nộp thuế?”.

  2016-10-05T020540Z-1302823448-5161-7428-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Pence: ‘Đừng nhét lời của ông vào miệng tôi’

  Pence chỉ tay về phía Kaine và nói “Ông đừng nhét lời của ông vào miệng tôi”.

  2016-10-05T013254Z-1586992103-7318-5195-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  ‘Ngu ngốc hay điên khùng’

  Kaine nói Trump chính là kẻ “ngu ngốc hay điên khùng” mà cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng cảnh báo khi đề cập đến vấn đề gia tăng vũ khí hạt nhân.

  Pence: “Ông ấy luôn miệng nói rằng bà Clinton ngăn cản Iran chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng đó không phải điều Israel nghĩ”. Pence chỉ trích Kaine vì tẩy chay một bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

  2016-10-05T021131Z-1325796665-6400-9213-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  ‘Syria đang nổ tung’

  Pence nói “Syria đang nổ tung”, nhắc nhở người dân Mỹ rằng nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo hiện chiếm những khu vực người Mỹ từng kiểm soát trong chiến dịch Đất nước Iraq Tự do.

 • icon

  Đối đầu với Nga

  “Hillary Clinton có thể đối đầu với Nga”, Kaine nói, nhắc người xem về những kinh nghiệm mà bà Clinton có được khi còn là ngoại trưởng Mỹ.

  Pence nhấn mạnh Tổng thống Nga Putin tôn trọng Donald Trump bởi “sức mạnh, sự rõ ràng và đơn giản”.

  2016-10-05T021809Z-2014912743-3575-1188-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Không ủng hộ Putin

  Pence cho biết hệ thống chính trị Mỹ vượt trội hoàn toàn so với “hệ thống tư bản chủ nghĩa đầy tham nhũng ở Nga”.

  “Việc người lãnh đạo nhỏ bé và thích bắt nạt của Nga có ảnh hưởng trên trường quốc tế hơn chính quyền này là một thực tế đau đớn. Đó không phải sự ủng hộ dành cho Vladimir Putin. Đó là bằng chứng cho thấy khả năng lãnh đạo yếu kém, bạc nhược của Hillary Clinton và Barack Obama”, Pence nói.

  2016-10-05T022309Z-2094785212-5940-7419-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Pence: ‘Nhà Clinton dùng quỹ Clinton chu du thế giới’

  Pence cho rằng quỹ Clinton “là nền tảng để gia đình Clinton chu du khắp thế giới và chúng ta sẽ biết nhiều hơn nếu Hillary Clinton công khai 33.000 email bà đã xóa”.

  Kaine bảo vệ quỹ Clinton khỏi cáo buộc từ Pence. Ông nói bà Clinton khi còn là ngoại trưởng Mỹ không trục lợi từ quỹ Clinton. Ông mô tả quỹ Trump là “một tổ chức giống như bạch tuộc với những xúc tu tỏa ra khắp thế giới” chỉ có lợi cho con em Trump.

  2016-10-05T022606Z-1214116375-8164-5284-

  Ứng viên Mike Pence. Ảnh: Reuters

 • icon

  Phải có niềm tin

  Kaine nhắc đến chuyện ông từng làm việc với các nhà truyền giáo Honduras, nói rằng ông đã giữ đức tin Thiên chúa của mình suốt cả cuộc đời và Tu chính án thứ nhất cho phép người dân Mỹ quyền lựa chọn cũng như theo bất kỳ tôn giáo nào họ muốn.

 • icon

  Đấu khẩu về phá thai

  Pence: “Một đứa trẻ sắp được sinh ra vẫn có thể bị tước đi mạng sống. Ý kiến này đối với tôi giống như một lời nguyền rủa”.

  Kaine: “Chúng tôi ủng hộ quyền của phụ nữ Mỹ theo hiến pháp rằng họ được phép tự hỏi lương tâm họ… để có quyết định riêng về thai nhi. Chúng tôi nghĩ không nên trừng phạt phụ nữ vì chọn phá thai”.

  Trump từng ủng hộ trừng phạt đối với hành động phá thai. Pence cho biết Trump khi đó nói nhầm, mô tả Trump không phải “một chính trị gia hào nhoáng như ông và Hillary Clinton”.

  2016-10-05T023220Z-890676305-H-6305-9980

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Làm thế nào để đoàn kết đất nước?

  Kaine trả lời “sau ngày bầu cử, mục tiêu là cùng hành động” và bà Hillary Clinton được chứng minh là có kinh nghiệm hợp tác với tất cả các bên trước mọi vấn đề.

  Pence: “Tôi nghĩ cách tốt nhất để đưa người dân Mỹ lại với nhau là bằng thay đổi ở Washington D.C… thay đổi thực sự hướng đi của đất nước. Khi Donald Trump làm tổng thống Mỹ… người dân Mỹ sẽ tự hào”.

  Ông nói Trump có sự thông minh và hiểu biết kinh doanh cho “một sự trở lại của Mỹ”.

  2016-10-05T021101Z-1920424151-3716-3801-

  Ảnh: Reuters

 • icon

  Không có câu hỏi về LGBT

  Ông Kaine đã mời một đôi đồng tính nữ tới dự cuộc tranh luận và dự kiến có một cuộc tấn công ông Pence về vấn đề người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã khép lại mà không có câu hỏi nào về vấn đề này.

 • icon

  Pence nói về thương mại

  Pence cho biết kinh tế Mỹ đang “thực sự khó khăn” và bị kìm hãm bởi những “thỏa thuận thương mại gây trở ngại cho các công nhân Mỹ”.

  Nhưng ông là một người ủng hộ mạnh mẽ cho thương mại tự do, trong khi tỷ phú Donald Trump lại đưa ra những chính sách chống thương mại như là một điểm nhấn trong chiến dịch tranh cử.

  Là một thành viên Quốc hội, Pence bầu cho “tất cả các thỏa thuận thương mại tự do được thông qua trước đây”, theo Washington Post.

  Ông ủng hộ thương mại tự do với Colombia, Hàn Quốc, Panama, Peru, Oman, Chile và Singapore trong thời gian làm việc ở Nhà Trắng từ năm 2001 đến 2012. Ông cũng bỏ phiếu tán thành Hiệp định  Thương mại Tự do Trung Mỹ.

  Ông đồng thời ủng hộ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi Trump lại lên án hiệp định này.

 • icon

  Tranh luận kết thúc

  2016-10-05T024409Z-993474938-H-4624-2492

  Hai ứng viên bắt tay chào nhau khi kết thúc tranh luận. Ảnh: Reuters

 • icon

  Trump tuyên bố Pence ‘thắng lớn’

  cats-7977-1475635849.jpg

  Trump tuyên bố Pence “thắng lớn” trong cuộc tranh luận ứng viên phó tổng thống Mỹ.

  D

 • icon

  Clinton ‘không thể tự hào hơn về Kaine’

  Bà Clinton đăng thông tin trên Twitter cá nhân nói "không thể tự hào hơn về @TimKaine" và kêu gọi mọi người ủng hộ để ông trở thành phó tổng thống Mỹ.

  Bà Clinton đăng thông tin trên Twitter cá nhân nói “không thể tự hào hơn về @TimKaine” và kêu gọi mọi người ủng hộ để ông trở thành phó tổng thống Mỹ.

  Bà Clinton còn dẫn lại thông tin từ tài khoản HillaryMillennials nhận định Pence “đã không thể biện hộ lời nào cho những phát ngôn gây sốc của Trump”.

 • icon

  Kaine ngắt lời Pence nhiều lần hơn

  Ông Kaine ngắt lời ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa 39 lần, trong khi ông Pence ngắt lời đối thủ 19 lần.

  Thời lượng nói của ông Pence là 46 phút 20 giây, nhiều hơn ông Kaine với 40 phút 56 giây.

  2016-10-05T025631Z-1718801056-1487-9205-

  Ứng viên Time Kaine (trái) ngắt lời ứng viên Mike Pence nhiều lần hơn. Ảnh: Reuters

 • icon

  Những lần hai ứng viên cướp lời nhau

   

 • icon

  Xu hướng tìm kiếm trong cuộc tranh luận

  Các vấn đề được tìm kiếm nhiều trong cuộc tranh luận ứng viên phó tổng thống Mỹ. Đồ họa: Google Trend.

  Các vấn đề được tìm kiếm nhiều trong cuộc tranh luận ứng viên phó tổng thống Mỹ. Đồ họa: Google Trend.

 • icon

  Pence đã hoàn thành công việc

  Anthony Zurcher, phóng viên BBC ở Bắc Mỹ, nhận định Pence đã hoàn thành phần việc của ông. Mục đích của ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa là trấn an những đảng viên đang lo lắng trước sự thể hiện của Trump trong cuộc tranh luận hôm 26/9.

  Pence bình tĩnh, kiên định, nhờ nhiều năm làm dẫn chương trình đối thoại, khi đương đầu với những đợt công kích từ đối thủ đảng Dân chủ Tim Kaine. Đôi lúc Pence như nói về một Donald Trump “không tồn tại”, người chưa từng có những phát ngôn gây sốc trong một năm qua.

  Pence bảo vệ thành công chủ nghĩa bảo thủ. Pence tối 4/10 còn xoay chuyển một tuần tồi tệ và tạo ra cơ hội cho Trump quay lại cuộc đua.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: