download

Vào hôm 28 tháng 9, phiên toà xét xử Charity Nguyễn về cáo buộc giết người mức độ II liên can đến cái chết của chồng và cha của ba đứa con cô ta bước sang ngày thứ hai.

Liên Nguyễn – 40 tuổi – được phát hiện đã chết trên một con đường hoang vắng trong khu đông New Orleans, tiểu bang Louisiana vào một ngày tháng 4 năm 2013.

Tại toà, các công tố viên chỉ ra việc Charity Nguyễn bất ngờ thay đổi, chuyện tình bí mật lâu ngày với Hoàng, và tầng suất liên lạc đáng ngờ với một kẻ thự thú là dân “đâm thuê chém mướn” là bằng chứng cho thấy cô ta đứng đằng sau cái chết của chồng.

Trong khi đó, luật sư John Fuller và Gregory Carter đại diện Charity lại cho rằng, hiện trường Liên Nguyễn bị giết là khu vực nổi tiếng tệ nạn buôn bán ma tuý, và nạn nhân cũng bị tố cáo liên can tới ma tuý, bài bạc. Những yếu tố này lại chỉ ra có thể ai đó ra tay giết anh ta.

Hoàng và Charity Nguyễn bị buộc tội giết người vào tháng 6 năm 2013. Theo công tố viên, hai người tình này âm mưu giết Liên Nguyễn. Sau nhiều tháng khai những gì cô ta biết về vụ giết người, tháng 10 năm ngoái, Charity Nguyễn bất ngờ thay đổi câu chuyện, chỉ tay vào Hoàng tại phiên xử anh ta. Charity Nguyễn đổ lỗi cho người tình sắp xếp vụ sát hại chồng mà cô ta chẳng hay biết gì cả. Cô ta không trình báo cảnh sát và bắt đầu chăn gối với Hoàng vì lo sợ. Hiện Hoàng đang thụ án chung thần vì tội cản trở công lý, và bồi thẩm đoàn đang bế tắc về cáo buộc giết người đối với anh ta.

Với tư cách là nhân chứng, nhân viên điều tra án giết người thuộc Sở Cảnh sát Greg Hamilton cho toà hay, trong quá trình thẩm vấn ban đầu, Charity Nguyễn phủ nhận mọi điều ngoại trừ việc tình cờ quen biết Hoàng. Tuy nhiên, khi Hamilton quay trở lại hiện trường trên dãy 4200 đường McCoy Street, khu đông New Orleans những ngày sau, ông tìm ra một dân anh chị buôn bán ma tuý và chuyên “đâm thuê chém mướn” gốc Việt. Joseph Hoàng khai, cặp nam nữ này tìm cách mướn anh ta sát hại nạn nhân. Tuy nhiên, do là bạn với Liên Nguyễn từ thời thơ ấu ở Chicago nên anh ta đã từ chối “hợp đồng.”

Cũng theo ông Hamilton, có 71 cuộc điện đàm từ số điện thoại của Charity Nguyễn và Joseph Hoàng diễn ra hàng tuần trước vụ sát hại. Chứng cớ này cùng với lời nói khi hấp hối của nạn nhân, rằng vợ anh ta đứng đằng sau vụ sát hại mình, đã hướng sự chú ý của nhà điều tra đến Charity Nguyễn.

Cyndi Nguyễn là nhân chứng thứ hai được mời đến toà. Là tên rất quen thuộc trong cộng đồng người gốc Việt ở New Orleans, Cyndi Nguyễn từng ra tranh cử nghị viên thành phố. Bà khai trước toà Hình sự New Orleans bằng cách nào đã phát giác ra em gái Charity Nguyễn nói láo về vụ sát hại chồng trong hai năm rưỡi, “Tôi đọc báo!” Theo bà Cindy, cô em thề thốt mình không dính líu tới việc sát hại chồng. Bà không mảy may nghi ngờ gì mặc dù hai tháng sau khi em rể bị sát hại, Charity và Khôi Hoàng – 38 tuổi – dọn vào ở chung một căn phòng trong nhà bà ta.

Bà Cyndi cũng khai, đã vào tù thăm Khôi Hoàng 12 lần, bỏ $900 Mỹ kim vào tài khoản uỷ thác của anh ta. Công tố viên Jason Napoli hỏi, liệu Cyndi Nguyễn có thấy làm lạ hay bất thường vì em gái cho phép bà ta làm như vậy hay không do Charity Nguyễn khai tại phiên xử Hoàng là anh ta không chỉ sát hại chồng mình mà còn đe doạ, cưỡng bức cô quan hệ tình dục. “Có bao giờ em cô giải thích tại sao cô ta cho phép cô bỏ tiền vào tài khoản của người đã giết hại chồng và cha của con cô ta?” ông Napoli hỏi. “Không!” Cyndi Nguyễn đáp.

Công tố viên Napoli chưng tài liệu chỉ ra hai tuần trước khi bị bắt vào ngày 21 tháng 6 năm 2013, Charity Nguyễn được chị gái Cyndi và một luật sư của gia đình giúp để lấy được phê chuẩn từ chánh án toà Dân sự Paulette Irons cho phép nắm giữ số tiền mặt và tài sản trị giá $109.573 Mỹ kim của nạn nhân. Số tiền này lẽ ra được ba đứa con cuả người đã khuất thừa kế nhưng Charity Nguyễn dùng chúng để thế chân tại ngoại hầu tra. Bà Cyndi khai, không hề hay biết Charity Nguyễn có ý định dùng số tiền này để được ra khỏi tù.

Theo lời nhân chứng Rydell Stipe, vào buổi sáng chồng mình bị trói gô và bị bắn chết trên một con mương đầy cỏ ở New Orleans, Charity “Katie” Nguyễn đang bận ôm hôn một người đàn ông khác bên ngoài chợ của họ ở Kenner, và tung tin chồng mình bị đột quỵ. Stipe dàn dụa nước mắt, nhắc lại tình bạn với Liên Nguyễn mà anh ta vẫn thường gọi là “ông Lee.” Tuy nhiên, Stipe lại coi quả phụ Nguyễn là một “mụ đàn bà xấu xa” đã lường gạt về nguyên nhân cái chết của chồng.

Charity Nguyễn đối diện với án chung thân nếu bị phán quyết có tội trong cáo buộc giết người mức độ II.

Tổng hợp

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: