PHILADELPHIA, Pennsylvania  Một người Việt Nam được nhiều người biết tới như một đại gia ở Philadelphia, Pennsylvania, vừa bị bắt và bị cáo buộc “trộm cắp, gian lận, tham nhũng và rửa tiền” với các quan chức và nhà thầu cho Bộ Giao Thông Vận Tải Pennsylvania (PennDot) trong năm quận của thành phố, theo một bản tin của nhật báo The Inquirer.

Theo bản tin, ông Thanh Nguyễn, 62 tuổi, gốc Việt, cư dân Montgomery County, cùng với một người khác, ông Robert Slamon, 54 tuổi, cư dân Berks County, bị bắt sáng Thứ Năm.

192655-DP-140731-Thanh-4

Nghi can Thanh Nguyễn (trái) và nghi can Robert Slamon, bị tố cáo ăn cắp và hối lộ. (Hình: Bộ Tư Pháp Pennsylvania)

Ông Thanh làm chủ hai công ty V-tech Services Inc. (T-Tech) và Utility Line Clearance Inc. (ULC), có hợp đồng thầu với PennDot.

Ông bị tố cáo ăn cắp của PennDot $3.6 triệu bằng cách làm giả hồ sơ và tăng chi phí công việc một cách giả tạo, trong khi không hoàn tất công trình theo đúng hợp đồng.

Theo bản tin của ABC, ông Thanh Nguyễn thu về cho mình một số tiền lớn bằng cách khai tăng giờ làm việc và số người làm tại các địa điểm công việc khác nhau, thêm vào đó thanh toán tiền thiết bị, vật liệu mà ông không mua, thuê hoặc sử dụng.

Trong vụ này, ông Slamon, một thanh tra của PennDot, bị tố cáo âm mưu làm sai lệch các hồ sơ báo cáo công việc, đổi lại, ông nhận từ ông Thanh Nguyễn $5,000 tiền mặt.

Bài báo dẫn lời bà Kathleen G. Kane, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Pennsylvania, nói rằng “những người tham gia trong hành vi phạm tội bao gồm các quan chức và nhân viên PennDot cũng như những nhà thầu PennDot và nhân viên làm việc cho các nhà thầu đó.”

Ðại bồi thẩm đoàn mô tả một giới chức hàng đầu ở Quận 6, hiện chưa bị truy tố, đã hành động thay mặt cho một trong hai nghi can.

Một trong hai nghi can này, ông Thanh Nguyễn, nói với đồng sự của mình là ông cần $50,000 để trả cho một giới chức của PennDot.

Cũng theo bà Kane, dự kiến sẽ có thêm nhiều nghi can khác sẽ bị bắt giữ.

Trọng tâm của cuộc điều tra là văn phòng PennDot của Quận 6, trụ sở chính ở King of Prussia. Văn phòng này chịu trách nhiệm về những dự án đường cao tốc ở các thành phố gồm Philadelphia, Bucks, Chester, Delaware và Montgomery County.

Theo một người được cho là phụ tá của kỹ sư bảo trì của Quận 6 tiết lộ, “Các lệnh chỉ thị mà nhân viên nhận được chỉ được ký tên bằng hai mẫu tự ‘NM.’”

Ðiều rõ ràng ai cũng ngầm hiểu “NM” là viết tắt của chữ Nicholas Martino, một cựu phụ tá bảo trì thuộc Quận 6.

Theo lời ông Eugene Blaum, phát ngôn viên của PennDot, ông Martino hiện không còn làm việc ở cơ quan này.

Bà Kane cho biết ông Thanh Nguyễn đã được trả hàng triệu đô la từ các công trình ông thầu được, chưa kể ông đã đánh cắp hàng triệu đô la khác từ những người nộp thuế ở tiểu bang Pennsylvania.

“Chúng tôi tin rằng đã tìm được viên thanh tra đã giúp ông trong việc hối lộ,” bà Kane nói.

Dựa trên hồ sơ, bà Kane cho biết kết quả của những công trình đó không đạt tiêu chuẩn, dẫn đến rất nhiều rủi ro, không an toàn cho những người lái xe trên đường phố.

Luật sư của ông Thanh và ông Slamon cho biết tạm thời chưa đưa ra bình luận gì, và cả hai đã được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân.

Phiên tòa sơ thẩm xử hai nghi can sẽ diễn ra vào ngày 13 Tháng Tám.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: