150202104458_ukraine_rebel_624x351_afp

Phe phiến quân bị cáo buộc đã nã đạn pháo vào Mariupol khiến nhiều dân thường thiệt mạng

Lãnh đạo phe phiến quân thân Nga, Alexander Zakharchenko tuyên bố các kế hoạch nhằm tuyển dụng 100 ngàn người giữa lúc cuộc giao tranh với các lực lượng Ukraine đang căng thẳng.

Các phiến quân muốn đẩy lực lượng chính phủ ra khỏi các khu vực miền đông, Donetsk và Luhansk, và đang tìm cách chiếm thị trấn quan trọng Debaltseve.

Hàng chục người, trong đó có cả dân thường, đã bị giết chết trong các cuộc đụng độ và bắn pháo trong dịp cuối tuần.

Các nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn đã thất bại khi các nhà thương thuyết phe phiến quân không xuất hiện.

Một lệnh ngừng bắn mong manh đạt được hồi đầu tháng Chín tại thủ đô Minsk của Belarus đã tan vỡ hồi tháng trước, khi các phiến quân đẩy mạnh chiến dịch tấn công vào một số địa điểm và chiếm sân bay Donetsk.

Các phiến quân bị cáo buộc đã tiến hành tấn công bằng đạn pháo tại thành phố cảng miền đông nam Ukraine, Mariupol, cướp đi sinh mạng của 30 thường dân.

Các lực lượng chính phủ Ukraine đã bị quy trách nhiệm cho các cuộc tấn công chết người tại thành phố Donetsk và các khu vực khác do phiến quân kiểm soát hồi tháng trước, khiến hàng chục người chết.

Xe tăng và các chiến xa hạng nặng của phe chính phủ tiến về phía Debaltseve hôm Chủ Nhật

‘Lực lượng dự bị’

“Việc huy động sẽ bắt đầu trong 11 ngày,” ông Zakharchenko, người đứng đầu nơi tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk nói với hãng tin Donetsk.

Tuy nhiên, phiến quân có huy động được lượng người lớn hay không vẫn là điều chưa rõ ràng.

Tuyên bố của ông Zakharchenko có thể là lời khua chiêng chính trị, hoặc cũng có thể là chỉ dấu cho thấy Nga có kế hoạch can thiệp ở mức cao hơn nữa vào miền đông Ukraine, phóng viên BBC tại Kiev David Stern tường thuật.

Ukraine cáo buộc rằng các phiến quân đang được tới 9 ngàn lính Nga giúp đỡ, điều mà Moscow bác bỏ.

Lãnh đạo phiến quân tại Donetsk nhấn mạnh rằng việc tuyển dụng các lực lượng ly khai sẽ trên cơ sở tự nguyện, hãng tin Donetsk nói.

Họ sẽ được huấn luyện chiến đầu trong chừng một tháng, nhằm mục tiêu thành lập thêm năm lữ đoàn nữa.

Chính phủ Ukraine cũng tuyên bố các kế hoạch để tăng lực lượng tại miền đông. Người ta thấy xe tăng và các chiến xa hạng nặng đã tiến về phía Debaltseve hôm Chủ Nhật nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho thị trấn.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: