(TNO) Tổng thống Barack Obama khẳng định quan hệ giữa Mỹ với Ấn Độ gần gũi hơn so với Trung Quốc vì Ấn Độ có nền dân chủ, phản ánh những giá trị và nguyện vọng theo cách mà Trung Quốc không có, theo CNN.

tt-obama-1459430316Tổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN phát ngày 1.2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trả lời câu hỏi của nhà báo kỳ cựu Fareed Zakaria về chuyến công du Ấn Độ vừa qua và những phản ứng của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cho biết, ông rất ngạc nhiên trước việc Chính phủ Trung Quốc chỉ trong vòng 3 ngày đã 2 lần chỉ trích cả Mỹ và Ấn Độ về chuyến thăm này.
“Trung Quốc không cần cảm thấy bị đe dọa khi chúng tôi có quan hệ tốt với Ấn Độ. Tôi tin tưởng rằng thời điểm này là cơ hội để tạo lập thể thức cùng có lợi mà ở đó tất cả các quốc gia đều tôn trọng các nguyên tắc và tiêu chuẩn chung. Chúng tôi tập trung vào việc nâng cao thịnh vượng cho người dân, không bắt người khác phải trả giá mà là cùng nhau phát triển. Đó là những gì tôi với Thủ tướng Ấn Độ Modi đã thảo luận với nhau”, ông Obama nói.
Ông chủ Nhà Trắng khẳng định, có nhiều khía cạnh khiến Mỹ có quan hệ gần gũi hơn với Ấn Độ, đặc biệt là nền dân chủ phản ánh những giá trị và nguyện vọng theo cách mà Trung Quốc không có. Ông cho rằng không chỉ cá nhân ông mà người dân Mỹ cũng cảm thấy mối quan hệ như vậy là tốt.
Đối với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ khẳng định mong muốn thấy Trung Quốc phát triển hòa bình, ổn định và duy trì quan hệ có tính xây dựng Mỹ – Trung. Tuy vậy, ông Obama cho rằng: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc không thể được trả giá bằng sinh mệnh của các dân tộc khác”. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, Trung Quốc không nên bắt nạt các nước xung quanh về vấn đề biển đảo mà phải giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời không nên thao túng tiền tệ để tạo thuận lợi thương mại cho riêng mình.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!