1

Tổng Thống Pháp Francois Hollande nói một nghi can đã bị bắt trong một vụ ‘tấn công khủng bố’ tại một xưởng khí đốt, giết chết ít nhất 1 người ở vùng Đông-Nam nước Pháp.

Vụ tấn công xảy ra hôm nay  tại một vùng ngoại ô thành phố Lyon ở đông nam nước Pháp. Một cái đầu người đã được gắn lên cổng nhà máy, kèm theo một bảng hiệu hay cờ hiệu mang chữ Ả Rập.

Lên tiếng trên đài truyền hình từ Bruxelles, ngay sau khi rời ra sớm khỏi một hội nghị EU, Tổng Thống Hollande nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một vụ tấn công khủng bố”.

Trong khi các chi tiết của nội vụ vẫn chưa rõ ràng, Tổng Thống Pháp cho biết là có ít nhất 2 người khác bị thương trong cuộc tấn công, diễn ra vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương. Ông nói các công nhân tại nhà máy này đã được sơ tán, và an ninh được siết chặt quanh nhà máy.

Pháp đã mở một cuộc điều tra khủng bố ngay sau khi có tin về cuộc tấn công hôm thứ Sáu.

Những người chứng kiến tại nhà máy đặt tại thị trấn nhỏ bé Saint-Quentin-Fallavier, ở vùng Đông-Bắc thành phố Lyon, nói rằng có ít nhất một kẻ tân công lái xe vào khuôn viên nhà máy, gây ra ít nhất một vụ nổ. Hiện chưa rõ liệu kẻ tấn công có đồng loã hay không.

Vùng Saint-Quentin-Fallavier.Vùng Saint-Quentin-Fallavier.

Ông Hollande kêu gọi các công dân Pháp hãy đoàn kết giữa lúc các chi tiết về vụ tấn công được thu thập. Theo dự kiến, ông sẽ gặp hội đồng quốc phòng trễ hơn trong ngày hôm nay.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve mô tả vụ tấn công này là một tội ác đáng ghê tởm, và cho biết là một đe doạ đã bị triệt tiêu. Ông nói đương sự đã bị bắt và đang bị thẩm vấn, và được cảnh sát biết đến từ năm 2006.

Nhà máy nơi vụ tấn công xảy ra thuộc quyền sở hữu của Air Products, một công ty hoá chất và khí công nghiệp của Mỹ.

An ninh đã được tăng cường ở Pháp sau các cuộc tấn công vào toà soạn của một tạp chí trào phúng và một siêu thị kosher ở Paris hồi tháng Giêng năm nay, 2 sự cố xảy ra cách nhau 3 ngày trong đó bạo động đã giết chết 20 người.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: