Ngày 26.7, Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Kenya, quê cha của ông, để đến Ethiopia, tiếp tục chuyến công du được nhiều người trông đợi tại châu Phi.

tag-reuterscom2c0000-binary_gf10000170328-baseimage_yemnTổng thống Obama vẫy tay chào trước khi rời Kenya đến Ethiopia – Ảnh: Reuters

Trong bài diễn văn trước 4.500 người tại Sân vận động Nairobi sáng cùng ngày, ông Obama thể hiện cảm xúc bồi hồi khi lần đầu tiên “về quê” với tư cách một nguyên thủ quốc gia. Reuters dẫn lời ông khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Kenya trong cuộc chiến chống khủng bố và phát triển kinh tế, đồng thời kêu gọi nước này tiếp tục củng cố nền dân chủ, nhân quyền, đẩy mạnh chống tham nhũng và dẹp trừ tệ phân biệt sắc tộc, phân biệt giới tính.
“Chuyến thăm quê” của Tổng thống Obama được đánh giá là thành công tốt đẹp, dù ông cũng bị một số tổ chức, nghị sĩ Kenya phản đối vì bày tỏ sự bất bình với tình trạng phân biệt đối xử nhằm vào người đồng tính tại nước này.
Theo giới quan sát, Mỹ đang nỗ lực tăng cường hợp tác kinh tế lẫn an ninh với châu Phi trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố diễn ra nóng bỏng cũng như một số đối tác bên ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây dựng ảnh hưởng ngày càng lớn tại khu vực.
N.N.L.C

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!