1

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Ethiopia để tiến hành hai ngày hội đàm tập trung vào khủng bố, nhân quyền và cuộc nội chiến ở Nam Sudan.

Ông Obama được Thủ tướng Hailemariam Desalegn đón tiếp tại sân bay ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia và sau đó được đưa đến đại sứ quán Mỹ để gặp gỡ nhân viên đại sứ quán.

Ngày thứ Hai, ông Obama dự kiến sẽ có cuộc hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo Ethiopia và triệu tập một cuộc họp với những nguyên thủ của các nước Đông Phi để thảo luận về cuộc xung đột ở Nam Sudan.

Trước khi đi Ethiopia, ông Obama dành hai ngày thăm quê hương Kenya của cha ông, nơi ông được ca ngợi như người con ruột thịt.

Trong một bài phát biểu trước khi rời đi hôm Chủ nhật, Tổng thống nói rằng Kenya đang ở ngã ba đường “đầy nguy hiểm, nhưng cũng đầy hứa hẹn to lớn.”

Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ còn tại chức đến Ethiopia, nước đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm chủ chiến al-Shabab có liên hệ với al-Qaida.

Các quan chức cao cấp của chính phủ nói rằng các nhà lãnh đạo sẽ bàn bạc bước tiếp theo nếu Tổng thống Nam Sudan và lãnh đạo đối lập không ký vào đề nghị của châu Phi yêu cầu từ từ chấm dứt chiến tranh. Được biết những bước khả dĩ bao gồm một lệnh cấm vận vũ khí và những biện pháp trừng phạt quốc tế nhắm vào những cá nhân then chốt.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama sẽ nêu lên vấn đề nhân quyền của Ethiopia. Các nhóm nhân quyền đã mạnh mẽ chỉ trích chính phủ về việc bỏ tù những nhà báo và những người chống đối chính trị và biến Ethiopia vào một quốc gia độc đảng. Đảng cầm quyền EPRDF giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử năm nay và kiểm soát 100 phần trăm ghế trong quốc hội.

Hôm thứ Ba, ông Obama sẽ có chuyến thăm đến trụ sở Liên minh châu Phi tại Addis Ababa trước khi đáp chuyến bay trở về Washington.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: