1

Các nhân vật cao cấp trong Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu Tổng thống Barack Obama cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraine để chống quân nổi dậy thân Nga.

Trong một lá thư gửi cho tổng thống, Chủ tịch Hạ viện John Boehner và một số dân biểu khác nói hành động của Nga ở Ukraine là “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

Họ nói thỏa thuận ngừng bắn mới đây chỉ giúp củng cố lực lượng phiến quân tại Đông Ukraine.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ quân nổi dậy bằng vũ khí là binh lính, Nga bác bỏ điều này.

Các chuyên gia độc lập cũng thiên về quan điểm đó nhưng Nga nói những người Nga tham chiến với quân ly khai đều là “tự nguyện”.

Ít nhất 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột ở các khu vực miền Đông Donetsk và Luhansk nổ ra hồi tháng Tư năm ngoái, một tháng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

‘Thiếu rõ ràng’

Lá thư có chữ ký của 11 dân biểu từ cả hai đảng viết hành động của Nga tại Ukraine là “thách thức đối với phương Tây và vi phạm trật tự quốc tế được thiết lập sau Thế chiến II với cái giá vô cùng đắt đỏ”.

“Chúng tôi yêu cầu Ngài nhanh chóng thông qua các nỗ lực mới nhằm ủng hộ Ukraine bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, trong đó có việc chuyển vũ khí phòng vệ sát thương cho quân đội Ukraine.”

Các dân biểu cho rằng đây là cách thức duy nhất giúp Ukraine “chống trả và phòng vệ trước các hành động hung hăng mới”.

Họ cũng tỏ ra sốt ruột với Liên hiệp châu Âu, cho rằng phương Tây “thiếu rõ ràng” trong chính sách về Ukraine và Tổng thống Obama cần chủ trì.

Một số chính trị gia của Mỹ lâu nay cũng đã gây áp lực với ông Obama đòi trang bị vũ khí cho Ukraine và chỉ trích ông là thiếu quyết đoán.

Ông tổng thống nhiều lần tuyên bố ông đang nghiên cứu giải pháp vũ trang nếu như ngoại giao không giúp chấm dứt được xung đột.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: