(TNO) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem lại nội dung email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và sẽ nhanh chóng công khai chúng, theo ngày 6.3.

bau-cu-my_BAMY

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton – Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út hôm 5.3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang trong quá trình xem xét lại những email của bà Hillary Clinton và sẽ sớm đưa ra kết luận, đồng thời sẽ công khai những email đó.
Trước đó, vào cùng ngày, bà Hillary Clinton đã lên tiếng về vấn đề sử dụng tài khoản email cá nhân thời còn làm ngoại trưởng. Trên trang Twitter của mình, bà Hillary Clinton khẳng định: “Tôi muốn công chúng được thấy email của tôi. Tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại giao công bố chúng”.
Động thái trên của bà Hillary Clinton diễn ra chỉ ít giờ đồng hồ sau khi một Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ về vụ tấn công cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Benghazi (Libya) vào năm 2012 yêu cầu công khai tất cả các thông tin liên lạc của bà Hillary liên quan đến vụ việc đó. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chỉ trích bà Hillary về tính minh bạch và vấn đề đạo đức trong các hành động của bà đối với vụ tấn công ở Benghazi, vụ việc khiến viên Đại sứ Mỹ và 3 người khác thiệt mạng, theo Reuters.
Báo chí Mỹ những ngày qua đưa tin rất nhiều về việc bà Hillary Clinton khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ đã sử dụng tài khoản email cá nhân trong xử lý công việc mà không hề có tài khoản do chính phủ cấp. Sự việc này cũng dấy lên nhiều tranh cãi rằng liệu hành động đó của bà Hillary có vi phạm luật pháp liên bang không.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bênh vực bà Hillary và cho rằng không hề có quy định cấm sử dụng tài khoản cá nhân trong xử lý công việc, miễn là chúng được bảo mật, theo Reuters.
Trong khi đó, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng bà Hillary vi phạm luật liên bang về lưu trữ hồ sơ. Nhiều hãng tin như Reuters, CNN bình luận đây có thể coi là một rắc rối cho bà Hillary khi bà đang được kỳ vọng là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.
Đến nay, bà Hillary vẫn chưa đưa ra lý do tại sao bà lại sử dụng email cá nhân trong suốt thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!