1

Thủ tướng Israel đã cảnh báo sẽ mở rộng chiến dịch quân sự ở Gaza

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền tự vệ của Israel, nhưng cũng cảnh báo trước hậu quả của việc leo thang xung đột ở Gaza.

Trong cuộc nói chuyện với Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 18/7, ông Obama khẳng định sự ủng hộ của ông đối với quyền tự vệ của Israel trước nhóm vũ trang người Palestine.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” trước những tổn thất nhân mạng đối với thường dân.

Tính đến nay đã có hơn 300 người Palestine thiệt mạng do các đợt tấn công của Israel.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon sẽ có mặt tại khu vực trong ngày 19/7 với vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas.

Chuyến thăm của ông Ban là nhằm mục đích giúp Israel và người dân Palestine “chấm dứt bạo lực và tìm hướng đi cho tương lai”, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman cho biết.

“Israel có những quan ngại an ninh chính đáng, và chúng tôi lên án những vụ tấn công bằng hỏa tiễn bừa bãi từ Gaza vào Israel. Nhưng chúng tôi cũng cho rằng sự đáp trả mạnh tay từ Israel là đáng báo động,” ông Feltman nói thêm.

Pháo sáng bao phủ bầu trời Gaza đêm 18/7

 

Ông Netanyahu đã cảnh báo về việc mở rộng chiến dịch quân sự, tuy nhiên Hamas, nhóm vũ trang người Palestine đang kiểm soát Gaza, nói Israel sẽ “trả giá đắt” vì hành động xâm lược.

Chiến dịch quân sự trên bộ của Israel diễn ra sau khi các đợt oanh tạc diễn ra trong suốt 10 ngày tại Gaza không thể khiến Hamas ngưng tấn công xuyên biên giới bằng hỏa tiễn.

Trong khi đó, Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbes đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar thúc giục Hamas chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập môi giới.

Ít nhất 60 người Palestine bị cho là đã thiệt mạng kể từ khi Israel cho bộ binh tiến vào Gaza hôm 17/7.

Một binh sỹ và một thường dân Israel đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ. Nhiều người Israel khác bị thương nặng.

Tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi Israel tránh gây thương vong cho thường dân

 

Ông Netanyahu khẳng định rằng chiến dịch trên bộ là cần thiết để tiêu diệt mạng lưới đường hầm mà Hamas đang sử dụng, điều không thể thực hiện bằng các cuộc không kích.

Tổng thống Obama nói “không có bất cứ nước này có thể chấp nhận việc hỏa tiễn được bắn qua biên giới của mình”, nhưng cũng kêu gọi quân đội Israel tiến hành chiến dịch quân sự của mình “theo cách giúp hạn chế tối đa thương vong ở thường dân”.

Liên Hiệp Quốc nói hơn 40.000 người Palestine đã phải sơ tán do chiến dịch trên bộ của Israel.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: