Phiến quân thân Nga đứng gác ở hiện trường nơi máy bay Malaysia rơi gần làng Hrabove, phía đông Ukraine, 19/7/2014.

 

 

Người đứng đầu hoạt động phản gián Ukraine cho biết nước ông có “những bằng chứng vô cùng vững chắc” cho thấy Nga có một vai trò trong vụ bắn rơi chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines bay trên vùng trời của khu vực do phiến quân đòi ly khai kiểm soát gần biên giới Nga.

Tại cuộc họp báo hôm nay, ông Vitaly Nada nói rằng phiến quân đòi ly khai không có sự huấn luyện để vận hành BUK-1, là hệ thống phóng phi đạn tối tân của Nga.

Vụ bắn phi đạn hôm thứ năm đã giết chết toàn bộ 298 người trên máy bay.

Ukraine tố cáo Nga giúp cho các phần tử đòi ly khai thân Nga phá hủy bằng chứng tại nơi máy bay rơi xuống đất.

Chính phủ Ukraine hôm nay nói rằng phiến quân đã đưa 38 thi hài từ hiện trường tới thành phố Donetsk do phiến quân kiểm soát.

Ukraine cho biết các thi hài được vận chuyển với sự trợ giúp của những người mà họ nói là “những chuyên viên có giọng nói rõ ràng là người Nga.”
Nga chưa bình luận gì về tố cáo của Ukraine.

Các nhà báo ở khu vực hôm nay cho biết phiến quân bắn chỉ thiên để ngăn không cho họ tới hiện trường.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia hôm nay lên đường đi Ukraine để gặp gỡ các giới chức đang trợ giúp cho cuộc điều tra vụ rớt máy bay. Trước khi lên đường, ông Liow Tiong Lai cho biết những bằng chứng cực kỳ quan trọng tại nơi máy bay rơi đã bị phá hoại, và nói rằng đây là một sự xúc phạm nghiêm trọng tới những người thiệt mạng trong thảm kịch này.

Bộ trưởng Liow nói rằng “sự toàn vẹn của địa điểm đã bị phương hại” và có dấu hiệu cho thấy “những bằng chứng quan trọng không được bảo tồn.” Ông cũng nói rằng máy bay bị bắn rơi trong lúc đang bay theo tuyến bay thích hợp. Malaysia Airlines cho biết bây giờ họ không còn bay qua không phận Ukraine nữa mà bay ngang Thổ Nhĩ Kỳ.

1

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: